Cây nén, thuộc họ hành, còn được gọi là hành tăm, hành hoa. Lá nén nấu đường có tác dụng giải cảm tốt.
Người ta trồng nén vào tháng 6 âm lịch và ăn lá cho đến hết tháng 3. Còn lấy củ thì để vậy cho đến khi lá tàn và bới đất lấy củ. Lá nén cho vào canh cá, canh thịt bò, còn củ nén cũng sử dụng như vậy.
Trồng ném không cầu kỳ, nhưng đất thích hợp là đất gò đồi. Về mùa hè, nén đã già, chính là lúc mùa gió nam, nắng khắc nghiệt. Để chống lại sự khắc nghiệt hay bị cảm nắng, người ta thường ăn chè nén. Cách nấu cũng rất đơn giản: Lượng đường và nén sử dụng tùy theo số lượng người cần ăn. Củ nén được rửa sạch cho nước vào nấu sôi khoảng 30 phút là được. Sau đó, cho nửa bánh đường đen (chừng 4 lạng). Chặt nhỏ cho mau tan. Nhất thiết phải cho loại đường đen này vì đường trắng với nén không có tác dụng giải cảm.
Một chai rượu nén để sẵn trong nhà dùng dần, bất ngờ hay bị cảm nắng, chỉ ăn một chén rượu nén là giải cảm rất tốt. Cách làm cũng đơn giản: Mua độ 1 kg củ nén, chọn củ già rửa sạch rồi để cho khô nước sấy qua than củi sau đó đổ ra cái mẹt đặt giữa đất nhà (gọi là hạ thổ), khi nén đã nguội thì cho vào chai lọ, thẩu, đổ rượu trắng ngon vào ngâm chừng 3 tháng là dùng được. Đi đường gặp mưa, gặp nắng dễ bị cảm, khi về nhà chỉ cần uống một ly là có thể chống được cảm, mỏi mệt.
. Theo Văn hóa nghệ thuật ăn uống |