Tạp chí Vital ra tại Hamburg, Đức dẫn kết quả một cuộc điều tra của trường Đại học Arizona cảnh báo về nguy cơ thực phẩm dễ nhiễm khuẩn trong tủ lạnh, nơi có nhiều vi khuẩn nhất trong nhà. Theo kết quả cuộc điều tra này, trung bình ở trong tủ lạnh có 11,4 triệu vi khuẩn trên 1 cm2 diện tích.
Trong khi trên sàn bếp chỉ có 10.000 vi khuẩn, trên thớt có 1.000 và trong nhà vệ sinh chỉ có 100 vi khuẩn trên cùng một diện tích đó.
Vấn đề lớn nhất là tủ lạnh thường bị để quá ẩm, bởi vì trong điều kiện nhiệt độ từ 7 độ C trở lên thì vi khuẩn sẽ phát triển rất nhanh, do đó hầu hết việc nhiễm khuẩn và ngộ độc thực phẩm thường xảy ra khi dùng thức ăn ngay trong tủ lạnh ở nhà.
Thêm vào đó, các loại vi khuẩn như Koli hoặc Salmonela, tác nhân chính gây ngộ độc thực phẩm, lại không nhìn được bằng mắt thường và không có mùi vị gì nên thực phẩm đã nhiễm khuẩn và bị hỏng rất khó nhận biết.
Để diệt vi khuẩn trong tủ lạnh, thịt gia súc, gia cầm phải đun kỹ và không bảo quản quá lâu. Việc cất giữ thực phẩm cũng cần được thực hiện đúng hướng dẫn như rau, quả để vào ngăn rau quả, thịt cá để chỗ lạnh nhất sẽ bảo quản được lâu hơn. Ngoài ra, hàng tháng nên lau sạch tủ lạnh bằng nước ấm có pha một chút dấm sẽ diệt được vi khuẩn.
. Theo Hanoinet |