Tác dụng của cà chua
10:12', 3/8/ 2004 (GMT+7)

Bạn có biết tại sao quả cà chua có màu đỏ tươi, vỏ quả cà chua căng láng và mịn màng mặc dù loại trái cây này thường chín rộ vào mùa nắng nóng? Màu đỏ tươi của quả cà chua là do một sắc tố có tên lycopene, đây là sắc tố thuộc nhóm carotenoid có màu đỏ và có khả năng chống ôxy hóa rất mạnh.

Chính khả năng chống ôxy của lycopene đã làm cho vỏ quả cà chua không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân ôxy hóa từ bên ngoài và do đó nó bảo vệ được sự toàn vẹn của quả cà chua. Khi ăn cà chua, cơ thể con người chuyển hóa và sử dụng lycopene như cách của quả cà chua và chính lycopene đã giúp cơ thể chống lại các gốc ôxy hóa nguy hiểm, do đó giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư và sự lão hóa da.

Các loại rau quả nên ăn tươi sống thì sẽ có nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đối với quả cà chua, để cung cấp nhiều lycopene thì nên ăn cà chua đã chế biến hoặc nấu chín, bởi sự tác dụng của nhiệt sẽ làm phóng thích nhiều lycopene từ các tế bào sắc tố cà chua và giúp cơ thể hấp thu được nhiều hơn.

Trong khi các thiếu nữ không xa lạ với cách đắp mặt nạ bằng cà chua thì các bà nội trợ Việt Nam đã quen thuộc với các sản phẩm chứa lycopene như nước ép cà chua, xốt cà chua, tương cà chua.

Trong một quả cà chua cỡ vừa, có khoảng 26 calories, 0,6% chất béo, 0,5% sodium, 1,9% carbonhydrate, 5,4% chất xơ, 2,1% protein, 0,6% canxi, 3,1% sắt. Vitamin C chiếm 39,2%, vitamin E 1,6% còn lại là vitamin A và các folacin, đặc biệt cà chua không có cholesterol và đường.

Khi chọn mua cà chua, màu đỏ sậm hay màu nhạt hơn phụ thuộc vào thời điểm bạn dùng nó. Trái chưa chín đỏ có thể tiếp tục chín khi bạn đặt trong môi trường ấm như trong bếp hay bệ cửa sổ. Bạn đừng bao giờ giữ cà chua trong tủ lạnh vì sẽ làm cà chua mất dưỡng chất cũng như hương vị.

. Theo HanoiTV

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
Nhiễm bệnh từ phòng làm việc   (02/08/2004)
Uống trà có thể ngăn ngừa được bệnh huyết áp cao  (02/08/2004)
Giấc ngủ, bí quyết của sắc đẹp   (01/08/2004)
Tủ lạnh là nơi có nhiều vi khuẩn nhất trong nhà   (30/07/2004)
Thiết bị điều khiển từ xa   (30/07/2004)
Sử dụng mỹ phẩm - Con dao hai lưỡi   (29/07/2004)
Bán thuốc không theo toa, từ viêm tai thành... tâm thần   (29/07/2004)
Canh lạc - dược thiện cho người sốt xuất huyết   (28/07/2004)
Giữ sắc đẹp trong môi trường điều hòa  (28/07/2004)
Gel chống AIDS làm từ nước... chanh   (27/07/2004)
Dung dịch khử mùi giày dép  (26/07/2004)
Ăn nhiều cà rốt và rau sống có thể chống ung thư   (26/07/2004)
Trị hói bằng... trường điện từ  (25/07/2004)
Thị trường đồ dùng cạo râu   (23/07/2004)
Bệnh bụi phổi  (22/07/2004)