Bs Dorothy Pattison tại Ðại Học Manchester (Anh) cùng các đồng nghiệp cho biết bệnh nhân ăn ít trái cây và dùng ít lượng sinh tố C tăng cao nguy cơ phong thấp.
Chẳng hạn bệnh nhân uống ít sinh tố C tăng nguy cơ phong thấp gấp 3 lần so với bệnh nhân uống sinh tố C với liều lượng cao.
Tuy nhiên trong một tường trình của những tác giả khác cho chuột thì lại đưa ra kết quả ngược lại nghĩa là liều lượng sinh tố C cao gây phong thấp loại osteoarthritis.
Theo Bs Pattison thì sở dĩ có những kết quả khác nhau là bởi sinh lý liên hệ những loại phong thấp khác nhau, như phong thấp loại rheumatoid arthritis khác với phong thấp loại osteoarthritis.
Loại phong thấp rheumatoid arthritis sinh ra do hiên tượng tự miễn dịch trong khi osteoarthritis là do kết quả của sư thoái hóa.
Kết quả nghiên cứu của Bs Pattison dựa theo sự lựa lọc từ 20.000 bệnh nhân và phân tích 73 bệnh nhân bị phong thấp loại polyarthritis theo dõi từ 1993 tới 2001 song song với cuộc so sánh 146 bệnh nhân không bị phong thấp.
. Theo Khoa học & Đờisống |