Chọn mua lẩu điện
10:58', 6/8/ 2004 (GMT+7)

Trước đây, các bà nội trợ thường dùng bếp than, bếp cồn hoặc bếp gas để nấu lẩu. Nhưng hiện nay nhiều người đã chọn dùng lẩu điện.

Lẩu điện đang được bày bán trong các cửa hàng điện lạnh trên các đường phố ở Quy Nhơn. Có rất nhiều loại khác nhau từ chức năng đến nhãn hiệu. Lẩu điện do Trung Quốc sản xuất đang được bày bán nhiều nhất vì mẫu mã, màu sắc đa dạng mà giá lại thấp hơn các loại lẩu của Nhật, Đài Loan… Các loại lẩu điện đều có hình dạng là một bếp điện và một cái nồi được gắn liền hoặc rời nhau. Theo chị Thanh Hải - chủ cửa hàng điện lạnh ở đường Phan Bội Châu (Quy Nhơn): "Khi sử dụng lẩu điện, người tiêu dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn hoặc lẩu tự ngắt điện khi nhiệt độ cao và lúc cần có thể tháo rời để sắp xếp hoặc vệ sinh cho nồi, bếp. Lẩu điện được sử dụng khá phổ biến vì ưu điểm sạch sẽ, tiện dụng và có thể linh động nấu nhiều món ăn khác".

  Chọn mua lẩu điện 

Ngoài ra, nồi của lẩu điện thường được làm bằng inox hay sắt tráng men, tráng lớp chống dính. Nắp nồi bằng kim loại hay thủy tinh trong suốt, chịu nhiệt cao và có thể nhìn thấy được thức ăn bên trong. Giá bán loại lẩu điện Trung Quốc từ 120.000 - 200.000đ/cái (tùy thuộc vào loại rời, dính, tráng men hoặc inox). Các loại lẩu điện của Thái Lan, Nhật, Đài Loan… đều là loại lẩu rời. Nồi lẩu thường có hình dáng giống như nồi cơm điện. Loại này cũng được tráng men chống dính và có nhiều công dụng khác như nấu canh, kho hoặc xào thức ăn…, giá bán từ 400.000 - 1,2 triệu đ/cái.

Khi mua lẩu điện nên thử thật kỹ để xem có bị hở mối điện gây giật và nút điều chỉnh nhiệt độ có chạy tốt hay không. Nên chọn loại bếp rời để tiện việc lau chùi lẩu sau khi dùng. Các loại lẩu Trung Quốc thường kém chất lượng nên nhiều loại không tự ngắt điện được, dễ dẫn đến cháy bếp. Vì vậy, khi thấy hiện tượng nồi lẩu nóng gắt liên tục thì phải ngắt điện và sửa chữa. Không rửa hay ngâm lẩu điện trong nước mà để bếp nguội rồi lau sạch. Khi sử dụng chỉ nên nấu thức ăn với số lượng ít hơn so với dung lượng của nồi và hãy cẩn thận vì các loại lẩu điện thường có bếp nhỏ mà nồi lớn, nếu nấu nhiều dễ xảy ra tình trạng bếp không vững, ngã đổ gây bỏng. Lớp chống dính ở các nồi lẩu điện thường không được tốt lắm nên khi sử dụng nấu thức ăn phải dùng muỗng bằng nhựa chịu nhiệt cao, và khi cọ, rửa phải dùng miếng vải mềm để tránh trầy xước. Đối với loại lẩu điện có nắp nồi bằng thủy tinh thì cần cẩn thận tránh va chạm mạnh hay rơi làm vỡ, nứt.

. Hải Yến

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
Gà trống nuôi con   (05/08/2004)
Hút thuốc lá - nghèo đói và bệnh tật   (05/08/2004)
Uống nhiều sinh tố C giảm nguy cơ phong thấp   (04/08/2004)
Tập thể dục phù hợp với vóc dáng   (03/08/2004)
Tác dụng của cà chua   (03/08/2004)
Nhiễm bệnh từ phòng làm việc   (02/08/2004)
Uống trà có thể ngăn ngừa được bệnh huyết áp cao  (02/08/2004)
Giấc ngủ, bí quyết của sắc đẹp   (01/08/2004)
Tủ lạnh là nơi có nhiều vi khuẩn nhất trong nhà   (30/07/2004)
Thiết bị điều khiển từ xa   (30/07/2004)
Sử dụng mỹ phẩm - Con dao hai lưỡi   (29/07/2004)
Bán thuốc không theo toa, từ viêm tai thành... tâm thần   (29/07/2004)
Canh lạc - dược thiện cho người sốt xuất huyết   (28/07/2004)
Giữ sắc đẹp trong môi trường điều hòa  (28/07/2004)
Gel chống AIDS làm từ nước... chanh   (27/07/2004)