Hàn the gây hại sức khỏe như thế nào?
12:12', 20/8/ 2004 (GMT+7)

Việc dùng nhiều hàn the có thể gây ngộ độc cấp và mạn tính. Nó có thể gây trầm cảm, làm tổn thương thận, rối loạn chức năng, bất lực... Theo một số tài liệu, hàn the làm teo dịch hoàn và không loại trừ khả năng gây ung thư.

Nhiều loại bánh phở có hàn the

Hàn the, tên hóa dược là borax, là muối natri của acid boric. Đây là một chất sát khuẩn và nấm yếu, được dùng trong y tế để làm săn, dùng ngoài để diệt khuẩn và nấm nhẹ. Trước đây, borax có trong các công thức thuốc điều trị loét aptơ, nước súc miệng, trị viêm miệng, viêm nhiễm mắt mũi... nhưng hiện ít được dùng vì có thuốc khác tốt hơn và ít tác dụng phụ. Nhiều y văn và dược văn ghi rõ: Không dùng boric hoặc borax đường uống.

Theo y thư cổ, hàn the còn gọi là bồn sa, bàng sa, bồng sa, nguyệt thạch; vị ngọt, tính mát mặn, giúp chữa sốt, tiêu viêm, giải độc. Có một thời hàn the được dùng bào chế bột trị đau dạ dày và thuốc ho. Không biết từ bao giờ, người ta cho hàn the vào bún, bánh phở, bánh đúc, bánh cuốn, bánh đa, thạch, xu xê, giò, chả và nhiều thức ăn khác.

Hàn the không có trong danh mục các chất được Bộ Y tế cho phép dùng chế biến thực phẩm do tính độc hại của nó. Hàn the sẽ tích lũy trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây nên những triệu chứng cấp tính và mạn tính. Với tiêu hóa, nó gây nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Với đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loạn chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.

Nếu vô tình ăn uống phải liều lượng gây ngộ độc, cần cấp cứu tại bệnh viện, gây nôn, rửa dạ dày và áp dụng nhiều biện pháp điều trị tích cực khác. Tuy nhiên, trường hợp ngộ độc cấp như vậy ít xảy ra. Thường gặp là các ca nhiễm độc trường diễn do tích lũy hàn the qua nhiều lần ăn thực phẩm chứa chất này. Tác hại đặc biệt nghiêm trọng đối với thai nhi và trẻ em. Vì vậy, phấn rôm nếu có một lượng nhỏ acid boric thì trên nhãn phải ghi rõ "không dùng cho trẻ sơ sinh".

Cần lưu ý rằng hàn the mà các gia đình sản xuất bánh phở, bún... cho vào sản phẩm đều là loại hàn the công nghiệp, lẫn rất nhiều tạp chất độc hại khác như asen, chì...

. Sức Khỏe & Đời Sống

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
Buồn, vui chuyện "hôn nhân lần nữa"   (19/08/2004)
Chữa bệnh bằng hạt bí đỏ  (19/08/2004)
Nguy cơ dân số tăng trở lại   (18/08/2004)
Những điều cần biết khi dùng vitamin   (18/08/2004)
Chọn mua và sử dụng đèn sạc điện  (17/08/2004)
Viêm kết mạc - bệnh thường gặp trong mùa hè   (17/08/2004)
Bệnh nhân viêm khớp nên tập luyện như thế nào?  (16/08/2004)
Trẻ em nên dùng nhiều nước lọc và nước trái cây   (15/08/2004)
Đồ trang trí nội thất bằng song mây   (15/08/2004)
Triển khai ngay các biện pháp phòng ngừa dịch cúm gia cầm   (13/08/2004)
Giấc ngủ với mọi người  (12/08/2004)
Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ ở lứa tuổi tiểu học  (12/08/2004)
Công dụng của nước vo gạo   (11/08/2004)
Ăn đồ lạnh mùa hè hãy chú ý  (11/08/2004)
Nên cẩn trọng với chụp cắt lớp   (10/08/2004)