Các nhà khoa học Mỹ vừa tìm ra một hợp chất ở trong trứng gà có thể giúp con người phòng chống chứng thoái hóa điểm đen, một trong những nguyên nhân chủ yếu gây mù lòa.
Công bố phát hiện này hôm 19-9, trưởng nhóm nghiên cứu Donald McNamara cho biết chất leutine có chứa trong trứng gà và một số loại rau xanh khác là chất duy nhất cơ thể người dồn vào điểm mù của mắt. Chất này hấp thu các loại ánh sáng gắt, đặc biệt là tia cực tím, giúp bảo vệ mắt khỏi những tổn hại mà chúng gây ra. Khi một người không hấp thu đủ chất leutine từ chế độ dinh dưỡng, chứng thoái hóa điểm đen rất dễ xuất hiện với triệu chứng là người đó bắt đầu nhìn thấy một chấm đen ngay trong tầm nhìn của mình.
Những người có nguy cơ mắc chứng thoái hóa điểm đen cao, cần chú ý bổ sung chất leutine, bao gồm những người hút thuốc lá, người có mắt màu xanh, người già và những người có tiền sử gia đình mắc chứng này.
. Theo LĐ |