Hiện nay trên thị trường có nhiều loại hoa quả Trung Quốc nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Với những loại hoa quả này thường có dư lượng thuốc trừ sâu nhiều, người ăn dễ bị ngộ độc. Tết Nguyên đán đang đến gần, hoa quả Trung Quốc được bày bán nhiều hơn. Với hình dáng tương tự như hoa quả Việt Nam, vì vậy nếu muốn không mua nhầm hoa quả Trung Quốc, bạn cần chọn kỹ:
- Xoài Trung Quốc thường có trọng lượng trung bình từ 400-700g, có mùi hắc. Vỏ bên ngoài của quả xoài Trung Quốc thường xanh chứ không chín vàng như xoài Việt Nam. Khi thấy quả xoài có màng mờ hoặc lấm tấm đen ở cuống xoài thì không nên mua vì có thể đó là quả xoài đã bị thối.
- Mận Trung Quốc quả to, màu xanh có hình trái đào nên thường được người bán giới thiệu là mận lai đào giống mới. Khi chín, mận này có màu vàng mờ, không đẹp mắt bằng mận chín của Việt Nam. Sau khi để trong tủ lạnh cho ra ngoài thì mận Trung Quốc thường bị nẫu trong.
- Nho Trung Quốc có màu xanh, quả khá to nên thường được trà trộn với nho nhập khẩu của Mỹ. Nho Trung Quốc có vị hơi chua, khi chín có màu hung vàng và vị ngọt nhạt. Nếu cầm chùm nho lên mà đã thấy rụng là hàng để lâu, không nên mua nữa.
- Đặc biệt, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu nhiều thanh long của Việt Nam nhưng thanh long Trung Quốc vẫn được nhập vào thị trường Việt Nam. Thanh long Trung Quốc nhỏ hơn thanh long Việt Nam và màu đỏ đậm hơn. Không nên mua loại thanh long đã bị rụng nhiều tai.
- Dưa hấu Trung Quốc thường nặng 8 kg trở lên, vỏ có màu xanh vằn nhạt, trong khi dưa Việt Nam có màu xanh vằn đậm.
- Không nên tin vào những tem dán trên hoa quả. Trên thị trường hiện có một số loại táo, lê xanh của Trung Quốc được gắn nhãn nước khác và được người bán quảng cáo là hàng nhập khẩu từ Niu Dilân. Với loại táo này thì khi ăn có vị chát, giòn do hái non, để được lâu.
. Theo KH-ĐS |