Bánh xèo
10:39', 8/10/ 2004 (GMT+7)

Bánh xèo là một loại bánh đúc bằng bột gạo trên khuôn tròn có cán cầm, đường kính của khuôn tùy theo loại to hay nhỏ. Khuôn to có đường kính 20 cm, khuôn nhỏ đường kính 10 cm, khuôn trung đường kính 15 cm.

Người Bình Định hay ăn loại bánh này vào những ngày rảnh rỗi, nông nhàn. Vào mùa đông có nhiều người đúc ăn hơn là mùa hạ. Bởi lúc đó trời mưa, giá lạnh, người ngồi đúc bánh ngồi bên các lò than hồng được ấm áp, nên sau khi đúc bánh xong, người đúc không có cảm giác mệt mỏi.

Đúc bánh xèo (ảnh: Đào Tiến Đạt)

Cách đúc bánh như sau: Chọn gạo gạch, ngâm mềm, xay thành bột, nấu nước sôi pha vào bột cho vừa, nếu pha loãng thì khi đúc ra bánh sẽ bị nhão, mất ngon. Còn nếu pha đặc thì bánh sẽ cứng, ăn như ăn bột. Xắt nhỏ hành lá, cùng với nước màu (được thắng bằng đường) cho vào bột để bột có màu. Đặt khuôn lên lò than hừng, cho vào khuôn vài miếng thịt ba chỉ xắt mỏng (sau khi đã lạng da) đợi thịt chảy mỡ ra rồi cho vào khuôn vài ba con tôm đất (tôm đã làm sạch), đổ bột vào tráng cho bột chảy đều khắp khuôn. Đậy nắp vung lại, đợi bánh gần chín thì cho giá đỗ vào, khi bánh chín, gấp bánh làm hai theo hình bán nguyệt, chụp bánh ra mâm. Nếu đúc bánh đúng lửa, khi đổ bột vào khuôn sẽ nghe tiếng "xèo" rõ to (có lẽ vì vậy mà có tên gọi "bánh xèo"?). Ăn bánh lúc nóng ngon hơn lúc nguội. Người Bình Định thường ăn bánh xèo bằng cách cuốn cùng bánh tráng mỏng, rau sống và chấm nước mắm ớt tỏi.

Đó là cách đúc bánh xèo tôm thịt. Ngoài ra còn có cách đúc bánh xèo cùng với dầu hoặc mỡ mà không cần tôm, thịt, gọi là bánh xèo vỏ. Bột xay về, cũng với cách pha với nước sôi như trên nhưng không cần phải pha màu đường. Thoa dầu hoặc mỡ vào khuôn, đợi nóng khuôn, đổ bột vào, đậy nắp lại, bánh chín đổ ụp ra mâm. Đã là bánh xèo vỏ thì đúc càng mỏng bánh càng ngon, bánh đúc ra cái nào, ăn ngay cái nấy, chấm với mắm nêm thật cay thì đúng là khoái khẩu.

Bánh xèo là một loại bánh bình dân, ngon, rẻ tiền, nhiều người thích ăn. Ở Quy Nhơn có nhiều quán bán bánh xèo. Bánh xèo tôm thịt 3-4 cái/1.000 đồng, bánh xèo vỏ 7-8 cái/1.000 đồng. Đến Quy Nhơn, chỉ với 3-5 ngàn đồng là bạn đã có một bữa ăn sáng hoặc chiều với món bánh xèo hấp dẫn.

. Phước Lộc

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
Gỏi cá niên   (05/10/2004)
Thức ăn cua đồng   (04/10/2004)
Cá rô, cá diếc lên đồng…  (29/09/2004)
Cá rô, cá diếc lên đồng…  (29/09/2004)
Bún số 8 Hoài Nhơn   (27/09/2004)
Canh hến   (24/09/2004)
Gỏi lòng cá nạng   (22/09/2004)
Gỏi bưởi   (21/09/2004)
Các món ăn từ ốc biển  (20/09/2004)
Bánh… mì   (19/09/2004)
Bún cá - Thoải mái ăn mà không sợ béo!   (15/09/2004)
Canh chua cá lạc  (13/09/2004)
Cá nghéo nấu lẩu   (07/09/2004)
Cá lóc kho nước dừa   (06/09/2004)
Tép nhúng nước dừa   (05/09/2004)