Cá bò là loại cá sống ở biển, có quanh năm. Mình cá dẹp, có lớp da dày màu xám trắng bao bọc bên ngoài. Con to nhất cỡ bằng hai bàn tay người lớn xòe ra, dài khoảng bốn gang tay, loại này ít thấy bán. Ở chợ thường chỉ bán cá to bằng bàn tay người lớn xòe ra, dài cỡ hai gang tay.
Theo y học cổ truyền, cá bò có tên gọi là Hoàng tảng ngư, vị ngọt, tính bình không độc, nhiều nhớt bọt. Có tác dụng khu phong, lợi tiểu, tiêu thũng, chữa chứng lao lâu ngày, lở loét dầm dề, đái gắt. Về mặt ẩm thực, cá bò dễ mua, rẻ tiền mà thịt cá lại thơm, ngon, ngọt và dai như thịt gà nên được nhiều người ưa thích.
Cá bò khi chưa lột da, trông xấu xí, nên người bán cá bò thường lột da cá. Cá mua về rồi rửa sạch, cắt lát, ướp gia vị vừa phải, không nên ướp cay. Với món canh ngọt chỉ cần đợi nước sôi, trút tô cá đã ướp vào rồi nêm nếm vừa ăn, hớt bọt, nhắc xuống cho hành ngò vào là đã có nồi canh cá bò như ý. Nước canh trong, thịt cá trắng phau, trông hấp dẫn. Nếm thử miếng nước canh sẽ thấy vị thơm, ngọt lan xuống tận cổ. Cơm nóng chan với nước canh cá, thỉnh thoảng lại giẽ miếng cá chấm vào chén nước mắm ớt tỏi thì ăn no từ lúc nào không biết. Đặc biệt, xương cá là loại xương sụn, rất mềm. Với những ai thiếu chất can xi, nên ăn luôn xương cá để bổ sung can xi cho cơ thể. Cá bò còn dùng kho dẻo rất ngon, không thua gì cá lóc kho tộ.
Các chợ ở thành phố Quy Nhơn đều có bán cá bò, giá 5.000-7.000 đồng/con. Mua hai con cá bò là đã có nồi canh ngọt, hoặc kho dẻo tùy thích. Mặc dù rẻ tiền, dễ mua nhưng cái hay của cá bò còn ở chỗ, với những người bị bệnh phải nằm một chỗ điều trị dài ngày, xương dễ bị suy yếu, tiểu tiện khó khăn, dễ lở loét…, nếu ăn cá bò thường xuyên sẽ có khả năng hồi phục sớm.
. Phước Lộc |