Bong bóng - cước cá là món ăn khá đặc biệt, hiếm và đắt tiền, một số người Bình Định chỉ ăn vào những ngày giỗ kỵ hay lễ tết. Bong bóng là bộ tiêu hóa của cá lạc. Cá lạc hao hao như cá chình, mình tròn, thân khá dài. Khi trưởng thành cá dài đến sải tay, to bằng cổ chân người lớn.
Bong bóng cá lạc dài chừng 30 cm đường kính cỡ 2-3cm, ở giữa lớn, hai đầu nhỏ dần. Bong bóng phơi khô có giá gần bằng giá thịt cá.
Cước cá là gân trên vi, kỳ, đuôi cá mập. Câu được cá mập quả là kỳ công, khó khăn, có khi phải đổi cả mạng sống. Cho nên khi đem cá mập vào bờ là ngư dân cắt ngay các bộ phận có cước. Qua nhiều công đoạn luộc, chải, đãi mới có, nên cước rất quý. Thoạt trông thì cước có mầu vàng óng lại trong veo. Những sợi cước không dài lắm chừng 15cm, đường kính sợi cước chừng 1-3mm ở giữa phình lớn, hai đầu nhỏ dần. Theo y học cổ truyền cước cá là món đại bổ. Vì thế cước cá và bong bóng được bán ở tiệm thuốc bắc.
Bong bóng - cước cá là món ăn từ hai con vật khác nhau nhưng luôn đi đôi với nhau. Làm món này không khó. Bong bóng được cắt từng khúc ngắn chừng 2cm, tẩy ngâm nước nóng già - Bong bóng nở dày đến 3 hay 4mm - hai đầu loe ra. Thịt nạc heo được quyết nhuyễn, trộn với cước cá, gia vị, viên tròn nhồi vào bong bóng. Tất cả cho vào xoong, nấu lửa liu riu. Món ăn vừa thơm, ngọt, vừa dai, vừa giòn, vừa dẻo. Vị ngọt của thịt như được tăng lên. Những sợi cước giòn giòn trong miệng.
Là món ăn đắt giá nên khi dọn lên bàn, mỗi người một miếng là vừa. Món bong bóng - cước cá còn thay cho xúp khai vị.
. Theo Văn hóa nghệ thuật ăn uống
|