Hoài Nhơn là vùng đất trồng rất nhiều dừa. Những ai có dịp đi ngang qua vùng đất này đều trầm trồ khen ngợi trước màu xanh bát ngát của dừa Tam Quan. Và dừa đã đi vào đời sống ẩm thực của người dân Hoài Nhơn một cách hết sức tự nhiên. Món ăn của người Hoài Nhơn gần như đều có liên quan đến dừa: Canh bí đỏ nấu với nước dừa; bánh xu xuê, bánh tét, bánh ít nhân dừa … trong đó đáng nhớ nhất là món bánh tráng mì trộn dừa.
Để làm món bánh tráng mì trộn dừa cho ngon, người Hoài Nhơn chọn bánh tráng mì loại dày, nướng lửa to để bánh tráng chín đều rồi bẻ nhỏ ra từng miếng khoảng hai ngón tay cho vào chảo. Chọn dừa già đập bể hai rồi đem ra sò, sò xong cho vào tô. Giã một chén nước mắm ớt tỏi, gia vị thật ngon rồi rưới đều vào chảo bánh tráng, cho dừa đã sò vào trộn đều, nếm vừa ăn là được. Nếu có ruốc khô thì rang lên trộn thêm vào càng ngon. Trước khi múc bánh tráng ra dĩa để ăn, nhớ trộn thêm vào một ít rau thơm.
Nhìn dĩa bánh tráng trộn trông thật bắt mắt với màu trắng của những sợi dừa sò, màu xanh của rau, màu vàng của bánh tráng, màu đỏ của ớt. Có thể ăn bánh tráng trộn bằng cách xúc vào chén rồi ăn như ăn cơm đến khi no thì thôi. Hoặc cũng có thể ăn bằng cách dùng bánh tráng nướng để xúc bánh tráng trộn và cách này thì cảm thấy ngon khỏi chê, bởi vị cay nồng thơm ngon của nước mắm ớt tỏi, vị béo của dừa, giòn thơm của bánh tráng nướng, mùi thơm của các loại rau thơm, tất cả tạo thành một hương vị khó quên
Những ngày mùa, người Hoài Nhơn thường đem món bánh tráng mì trộn dừa ra đồng cho những người làm đồng ăn giữa buổi sáng hoặc giữa buổi chiều. Món ăn tuy dân dã nhưng lại ngon, dễ ăn. Ăn xong, uống bát nước chè xanh thì thật là thú vị và nhớ mãi.
. Phước Lộc |