Dạo trên các đường phố biển Quy Nhơn, bạn dễ dàng bắt gặp các quán ăn đặc sản biển, trong đó có các quán gỏi cá. Nhưng, để thưởng thức món gỏi cá ngon, do chính người Quy Nhơn chế biến, thì phải đến "phố gỏi cá" ở khu phố 7, phường Hải Cảng.
Người Quy Nhơn thường dùng cá mai, cá cơm trắng, cá cơm săn hoặc cá rựa để làm gỏi, nhưng ngon nhất vẫn là cá mai, thứ đến là cá cơm trắng. Trong những năm gần đây, biển Quy Nhơn ít có cá mai, có chăng chút đỉnh, người đi biển đem về nhà dùng, nên chủ quán thường mua cá cơm trắng để làm. Họ đi chợ vào buổi sáng để mua được cá tươi. Cá cơm trắng lựa loại to con, dùng dao thật bén cắt bỏ đầu cá rửa thật sạch rồi róc lấy hai mảnh thịt hai bên. Sau đó ngâm vào nước dấm hoặc phèn chua để thịt cá săn lại. Tùy lượng cá làm gỏi nhiều hay ít mà thời gian ngâm lâu hay mau, nếu ít thì ngâm khoảng 10 phút. Vớt cá ra rổ, ép nước cho thật ráo. Gỏi cá ngon hay không là bí quyết ở cách làm gia vị cá và chén nước chấm.
Khi thực khách vào quán sẽ được chủ quán bưng ra một đĩa gỏi cá thật to, đĩa rau sống với đầy đủ các loại rau thơm, chuối chát, xoài… Chén nước chấm được pha chế bằng đậu phụng rang, giã nhuyễn có màu vàng sánh trông rất ngon. Hấp dẫn nhất vẫn là đĩa gỏi cá, được chế biến thật công phu. Từng miếng cá khô ráo, được bao bọc bởi màu đỏ của ớt, màu trắng của tỏi cùng với màu vàng của thính, tất cả đựng trong đĩa rưới lên mặt những hạt đậu phụng rang cùng với hành phi, trông thật bắt mắt. Mùi thơm, cay của đĩa gỏi bốc lên làm cho vị giác của thực khách kích thích muốn ăn ngay. Khi ăn món này, thực khách dùng bánh tráng sống cuốn gỏi và rau sống hoặc dùng bánh tráng chín xúc với gỏi, uống với vài ly rượu Bầu Đá thì thật là hết ý.
. Phước Lộc |