Món ăn từ bắp
15:36', 24/6/ 2004 (GMT+7)

Nhắc đến ẩm thực Bình Định, người ta thường nghĩ ngay đến những món ăn đặc sản biển; những món ăn được chế biến với sản phẩm của quả dừa, bởi vì Bình Định là vùng đất ven biển và cũng là "xứ sở của dừa". Nhưng không chỉ có vậy, người dân Bình Định, nhất là người dân ở các vùng quê còn biết dùng những sản phẩm từ cây lương thực như gạo, mì do chính mình trồng để chế biến những món ăn mang đậm chất dân dã của làng quê. Riêng ở vùng Tây Sơn, Vĩnh Thạnh, ngoài việc làm bánh tráng, bà con nơi đây còn dùng những quả bắp non chế biến thành nhiều món ăn rất đơn giản nhưng đậm đà hương vị của thôn quê - những món ăn mà bất cứ ai khi đã được thưởng thức rồi thì dù có đi xa nhưng vẫn nhớ mãi.

* Canh rau tập tàng

Rau tập tàng ở đây tức là những loại rau: dền, bồ ngót, mồng tơi, cải, rau má, lục bát, rau vòi, rau mác… tự mọc ở các bãi soi hoặc bên bờ rào. Nấu một nồi canh rau tập tàng rất đơn giản và rất nhanh. Rau mỗi thứ một ít đã được các bà, các chị, các cô tranh thủ hái trên đường đi làm đồng, đem rửa sạch. Bắp non đang thời kỳ đông sữa mới hái về, bóc bỏ vỏ và râu bắp, dùng dao xắt mỏng dọc theo thân bắp lấy phần cơm cho vào nồi nước nấu sôi, bỏ rau vào và nêm gia vị, khi nồi rau vừa sôi trở lại thì nhắc xuống liền để rau không bị chín quá. Múc canh ra tô, thế là ta đã có một tô canh rau tập tàng. Canh có vị ngòn ngọt và mùi thơm của bắp tươi non. Sau một ngày lao động vất vả, được ăn tô canh rau tập tàng như vậy, người thưởng thức sẽ có cảm giác như được uống một liều thuốc giải nhiệt. Bao nhiêu cái mệt mỏi, nóng bức của mùa hè bỗng tan biến hết.

* Chè bắp

Ban ngày được ăn tô canh rau tập tàng cùng với cá đồng kho tiêu, tối đến các chị, các cô sẽ trổ tài với món chè bắp. Các cô nấu chè bắp cũng rất đơn giản và nhanh như nấu canh rau tập tàng vậy. Bắp non mới hái lột bỏ vỏ, râu bắp và cũng được xắt nhỏ. Cơm dừa già nạo nhuyễn bỏ vào túi vải vắt lấy nước cốt cho vào chén, sau đó đổ nước vào nồi, nhúng túi đựng cơm dừa vào, dùng tay bóp cho ra hết nước dừa cốt thì thôi. Cho bắp vào nồi nước cốt dừa rồi nhắc lên bếp nấu sôi một lúc, cho đường cát trắng vào đến khi bắp chín, đổ chén nước cốt dừa ban đầu vào, đợi sôi thì nhắc xuống. Múc chè ra chén, để nguội là ăn được.

Ngồi dưới ánh trăng quê thưởng thức chén chè, cảm nhận được vị béo của nước cốt dừa và mùi thơm của bắp non ta mới thấy cuộc sống nơi miền quê thật là thú vị.

. M.T

 

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
Bánh bò   (22/06/2004)
Gỏi cá Quy Nhơn  (21/06/2004)
Mực ống hấp gừng   (21/06/2004)
Bánh tráng mì trộn dừa   (17/06/2004)
Ốc đồng   (14/06/2004)
Món cháo cá rựa   (13/06/2004)
Bánh bèo  (11/06/2004)
Bún sứa, gỏi sứa  (10/06/2004)
Bánh tai vạc  (09/06/2004)
Canh bí đỏ, nước dừa  (08/06/2004)
Cá cơm - nhiều món ngon  (04/06/2004)
Cơm trái dừa Bình Định  (02/06/2004)
Bánh canh - món dân dã đặc trưng   (31/05/2004)
Chả giò rế Bình Định  (23/05/2004)
Chả tôm nướng Bình Định  (12/05/2004)