Mỗi lần đến mùa mít là tôi lại nhớ đến bà tôi, nhớ món gỏi mít non bà tôi thường làm cho tôi ăn mỗi kỳ nghỉ hè tôi về quê thăm bà.
Vườn nhà rộng nên bà tôi trồng rất nhiều mít. Nghỉ hè, tôi về thăm bà cũng là mùa mít rộ, được ăn mít thỏa thích. Ở nhà bà, mít không chỉ ăn đơn thuần khi chín mà bà còn chế biến thành nhiều món ăn khác, như: múi mít chín xắt nhỏ nấu canh với thơm, nấm rơm, cà chua, giá đậu; xơ mít dùng kho cá; múi mít xé nhỏ trộn với nước mắm ớt tỏi ăn với rau luộc; mít non luộc chấm mắm ớt… Nhưng đặc biệt tôi thích nhất là món gỏi mít non. Bà tôi nói: Mít non để làm gỏi phải là mít có vỏ màu xanh non, gai chưa nở sờ vào thấy mềm, tức là lúc này mít chưa tượng hột. Gọt bỏ vỏ rồi xắt khúc đem luộc chín. Xé hoặc xắt nhỏ mít đã luộc, trộn đều với một ít muối, ớt, nước cốt chanh, đường, rau thơm, đậu phụng rang giã dập. Gỏi mít bà tôi làm rất ngon, tổng hợp đầy đủ các vị: chua, cay, mặn, ngọt, mùi thơm của rau thơm và đậu phụng rang, đặc biệt là vị bùi của mít non; xúc với bánh tráng nướng ăn đến no chứ không biết ngán.
Gỏi mít non hoặc kho cá với mít non là món ăn dân dã mà hầu hết người Bình Định đều thích ăn và biết chế biến.
. M.T |