Bình Định có món tôm sú hấp muối rất đặc biệt. Tôm luộc sẽ bị ra nước, ít ngọt; còn dùng tôm hấp muối thì món ăn sẽ có vị hơi mặn của muối, đồng thời giữ được vị ngon của tôm tươi.
Nguyên liệu:
400g tôm sú
1kg muối hạt
Muối tiêu chanh
Một ít sốt mayonnaise
Một chiếc nồi đất nung
Thực hiện:
Chọn tôm loại to, còn sống, thịt sẽ ngọt hơn.
Rửa sạch tôm, để ráo nước, giữ nguyên con, dùng kéo cắt sơ đầu, đuôi, râu và chân cho đẹp.
Cho muối vào nồi đất, xếp tôm vào, đậy nắp lại.
Đốt nóng lò than (có thể dùng bếp gas hoặc củi nhưng nung bằng than vị ngọt sẽ thấm đều hơn), cho nồi đất lên đun tới khi tôm chín.
Thưởng thức:
Dọn ra đĩa, dùng nóng. Món này ăn kèm muối tiêu chanh và sốt mayonnaise.
. ST |