Yến sào Bình Định
16:6', 12/7/ 2004 (GMT+7)

Yến là một loại chim nhỏ bé thích sống trong các hoang đảo ngoài khơi. Ở Việt nam, Bình Định là một trong những tỉnh có nhiều yến. Ðể sinh con, chim yến lấy rải mình ra làm tổ, ấp trứng. Chữ Hán gọi là "yến sào", sào là tổ, có nghĩa là tổ yến.

Yến sào là thứ đặc sản hiếm hoi quý giá. Chế biến yến có nhiều cách nhưng tựu trung chỉ có 3,4 cung cách ăn yến mà thôi.

Cách thứ nhất gọi là "yến thả". Ðây là cách "ăn mặn", dùng như món khai vị trước bữa tiệc. Ðể ăn, trước bữa tiệc vài giờ người ta cho tổ yến vào ngâm nước lã (muốn nhanh thì ngâm nước sôi). Ngâm trong vòng 1 giờ hoặc hơn một chút. Khi thấy tổ yến bắt đầu tơi thì vớt ra, nhặt sạch rong rêu hoặc lông chim dính vào. Sau đó xé ra từng sợi nhỏ. Các sợi này trắng xanh như sợi miến. Gà chín tới đem xé thành từng miếng nhỏ. Tiếp đó đặt sợi yến vào bát con cho vào nồi hấp cách thủy cho chín rồi rắc thịt gà xé lên. Khi ăn, múc nước dùng thật trong, nóng chan vào. Như vậy ta có món yến thả.

Cách thứ hai gọi là "yến tần". Món yến tần này công đoạn 1 giống như yến thả, nhưng không dùng gà mà dùng chim câu. Chim mổ moi rồi cho sợi yến cùng với đậu xanh đãi vỏ, một nhúm nếp hoa vàng và một ít mộc nhĩ. Sau khi nhồi khâu lại đặt vào bát to rồi hầm cách thủy thật nhừ rồi mới ăn.

Cách thứ 3 là "chè yến". Cũng ngâm tơi nhặt sạch, hấp chín (hấp ngoài cách thủy để không bị tiết chất bổ ra ngoài). Lấy đường trắng hòa với nước đem đun, lọc sạch. Thứ nước đường sau khi lọc trong vắt như pha lê. Lúc này lại đem đun sôi rồi múc vào từng bát đã có sợi yến ở trong.

Cách thứ 4 là "yến hấp đường phèn". Ngâm và tước sợi yến như trên. Chọn mua đường trắng muốt thì tốt. Lấy bát sạch cho 1 cục đường phèn ở dưới rồi rắc sợi lên trên. Ðôi khi lấy 1 lát nhân sâm đặt vào rồi đem hấp chừng nửa giờ thì được.

Người ta bảo yến là một món ăn rất bổ thần kinh và lại mạnh cả gân cốt.

. Theo Vietnamtourism

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
Bún dây Hoài Nhơn   (12/07/2004)
Chả cá Phù Mỹ   (09/07/2004)
Cá chạch tre   (07/07/2004)
Tôm sú hấp muối  (06/07/2004)
Cháo cá măng không ăn thì… nhớ!  (04/07/2004)
Cá tràu nấu "ám"  (02/07/2004)
Tiệc cá cờ   (02/07/2004)
Gỏi cá Bình Định   (01/07/2004)
Bún tôm Châu Trúc  (30/06/2004)
Gỏi mít non  (30/06/2004)
Tré Quy Nhơn  (25/06/2004)
Món ăn từ bắp   (24/06/2004)
Bánh bò   (22/06/2004)
Gỏi cá Quy Nhơn  (21/06/2004)
Mực ống hấp gừng   (21/06/2004)