Lá dang thuộc thuộc giống dây leo. Lá hình bầu dục, to bằng ngón chân cái người lớn, mặt lá láng, có vị chua khá hấp dẫn. Vào Hầm Hô (Tây Sơn), mấy ai quên đi cái thú ăn cá nướng cuốn với lá dang, rau rừng.
Cá sông tươi rói cỡ 3 ngón tay nướng vàng ươm, cuốn nguyên con với bánh tráng, lá dang, rau rừng phơi héo chấm nước mắm nhai rau ráu thật khoái khẩu. Vừa ăn vừa nhâm nhi lai rai vài ly rượu đế, ngồi rung đùi nhìn cảnh rừng núi, sông nước khi hoàng hôn buông xuống quả là tiên vậy! Ốc ở Hầm Hô rất nhiều và to, bà con tha hồ bắt, không phải mua. Ông bạn tôi có mấy câu thơ khá vui:
Lá dang, ốc đá khỏi mua
Đem về nấu bát canh chua tặng chàng
Thật là mộc mạc, giản dị mà thấm đượm tình cảm của người dân quê nghèo rất dễ thương.
Ở Bình Định nhất là ở Tây Sơn có món gié bò nấu với lá dang khá độc đáo. Có thể nói, gié bò không nấu với lá dang coi như bất thành gié. Người ta lấy toàn bộ các thứ ngon nhất trong cơ thể con vật như: gié, gan, tim, cật, sụn, thịt thăn, đem nấu với lá dang ngon và bổ tuyệt vời, vừa ngọt, vừa béo, vừa bùi, vừa đắng, vừa chua trên đầu lưỡi khá thú vị.
Tôi có người cháu ruột kêu tôi bằng chú. Sau năm 1975, cháu tôi sang Mỹ theo gia đình vợ và định cư bên đó, hiện nay là chủ một tiệm ăn lớn ở bang California. Thế mà cháu tôi vẫn nhớ lá dang ở quê nhà, viết thơ về nhờ mẹ mua lá dang phơi khô làm bột gửi sang để dành ăn dần.
Mong sao lá dang quê tôi được phát triển trên khắp mọi miền của đất nước để đi đâu tôi cũng thấy dáng dấp của quê nhà. Và dần dần bà con Nam Bắc cũng như nhân dân quê tôi thưởng thức món gié bò nấu với lá dang, cá sông nướng cuốn với lá dang, rau rừng, ốc đá.
. ST |