Các loại cá thuộc họ cá nhám không đẻ con bằng trứng như các loài cá khác mà lại đẻ ra cá con. Khi cá con còn nằm trong bọc trong bụng mẹ thì gọi là cá em. Cá em rất ngon, bổ mà lại rẻ tiền, nên được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt là món cháo cá em thì tuyệt vời.
Để nồi cháo cá em ngon, độc đáo thì phải chọn cá em to cỡ bằng bắp tay người lớn. Bởi cá nhỏ quá thì nhớt, to quá thì xương cứng, mất ngon. Dùng nước nóng âm ấm để rửa cá rồi cạo cho sạch da cá, cắt khúc ướp với đầy đủ các loại gia vị hành, tiêu, ớt, dầu, trong đó không thể thiếu củ nghệ giã nhỏ. Khử dầu cho tới, đổ cá đã ướp vào tao vừa chín, đợi khi cháo gạo nấu chín lúp búp thì đổ cá đã tao vào, đợi sôi lên rồi nhắc xuống là có nồi cháo cá em.
Dùng đũa và vá gắp từng khúc cá em ra đĩa, gắp thật khéo sao cho cá không nát. Cháo cá em ăn nóng mới ngon. Khi ăn, người ta ăn cá trước. Cá được ăn với báng tráng nướng loại mỏng, cùng với các loại rau thơm như rau húng, rau răm, chấm với nước mắm tiêu thật cay. Ăn cá xong rồi mới ăn cháo. Nồi cháo cá em ngon phải bảo đảm tiêu chuẩn: cháo nấu loãng, hạt gạo nở lúp búp, nhìn vào nồi cháo nổi hẳn lên một lớp váng dầu màu vàng, đó là màu vàng của nghệ và dầu khi ướp cá.
Cá em là loại cá quý, tuy không phải là loại bát trân như yến sào nhưng có thể coi là loại sơn hào, hải vị. Ngày xưa, ngư dân đi biển khi có được cá em thường dùng để biếu cho sui gia, thầy giáo, khách quý, đám tiệc. Ngày nay nhờ phương tiện đánh bắt thủy sản hiện đại, nên cá em cũng không khó kiếm như ngày xưa. Nhưng dù xưa hay nay, thời nào thì cháo cá em cũng giữ nguyên giá trị về mặt dinh dưỡng cao, rất bổ dưỡng cho mọi người.
. Phước Lộc |