Bánh phu thê là món bánh không thể thiếu được trong những mâm quả ngày cưới của người dân Bình Định. Bánh phu thê (có nơi còn gọi là bánh su sê) được làm từ bột năng, đậu xanh, đường, cơm dừa và được "gói" trong những "hộp" hình vuông làm từ lá dừa.
Cách làm bánh phu thê như sau:
1) Chuẩn bị:
a- Làm hộp
|
Trong đám cưới của người Bình Định, không thể thiếu món bánh phu thê (ảnh minh họa) |
Đáy hộp: lá dừa đo dài 4cm gấp 5 lần (20 cm) cắt đứt xếp xéo góc cho thành hình vuông, dùng tăm tre ghim lại.
Nắp hộp: tương tự đáy nhưng cắt mỗi cạnh dài hơn 5mm (22,5 cm).
Lá dứa: rửa sạch, lau khô cắt khúc dài độ 7 cm. Lót vào đáy hộp, thoa chút mỡ khắp đáy hộp.
b- Nhân bánh
Đậu xanh ngâm nước đãi vỏ, nấu chín, tán nhuyễn. Cho đậu xanh + đường + 1 muỗng súp mỡ bắc lên bếp sên cho đặc. Nhắc xuống cho nước hoa bưởi trộn đều. Để nguội chia từng phần rồi nặn thành miếng hình vuông có cạnh khoảng 3cm.
2) Chế biến:
- Dừa gọt sạch vỏ đem cắt sợi, trụng nước sôi + chút muối, xả sạch để ráo.
- Bột năng + nước + đường + hàn the hòa chung, quậy tan, rây vô xoong. Cho dừa vào bắc lên bếp khuấy lấy trùng (bột nửa sống nửa chín). Quậy cho bột mịn nhắc xuống.
- Lấy đáy hộp cho bột bánh vào 1/3 hộp, ém bằng, cho nhân vào giữa, múc thêm một lớp bột cho đầy hộp. Thoa chút mỡ ém cho đều mặt bánh. Xong cho vào xửng hấp khoảng 25 phút. Khi thấy bột trong là bánh đã chín, lấy bánh ra để nguội, đậy nắp hộp lại.
* Chú ý: Hấp bánh vừa chín thì lấy ra ngay bánh sẽ có màu trắng trong; nếu hấp quá giờ bánh bị vàng và nhão.
Bánh phu thê có màu trắng trong thấy nhân bên trong, khi ăn thấy vị thơm, béo của dừa và đậu xanh; vị dai, giòn của bột và dừa là bánh làm đạt yêu cầu.
. M.Thái |