Cá tà ma là một loại cá gành, nằm dưới rạng, ở sát gành, chứ không ở biển như các loài cá khác. Theo các ngư dân, tên cá nghe rất lạ như vậy bởi vì cá rất lanh lợi, rất khó đánh bắt, câu khó khăn lắm mới trúng được cá. Có lẽ vì thế mà từ rất lâu, người dân biển đã gọi tên cá là tà ma để chỉ chỉ ranh ma của cá?
Đánh bắt cá này phải có nghề chuyên môn, không phải người làm biển nào cũng đánh bắt được. Cá tà ma là loại cá có vảy, mình dẹp, xương giữa rất cứng. Cá to nhất thân cá khoảng bằng cái dĩa bàn lớn, dài khoảng 2 gang tay. Cá có hai loại, một loại thịt bở, một loại thịt dai, nhưng đều ngon cả. Cá tà ma chỉ dùng để nấu canh. Bát canh cá tà ma thì ngon tuyệt. Ruột cá tà ma rất nhiều và ngon hơn cả ruột gà. Khi làm cá, lấy ruột riêng, dùng dao rạch dạ dày cá nạo sạch. Xắt nhỏ ruột cá xào với dầu thế là đã có món nhậu lai rai chờ nồi canh cá chín.
Tùy theo mùa mà có cách nấu canh khác nhau. Vào mùa đông xuân thì nấu canh cá tà ma với hẹ, mùa hè thu thì nấu với cải rổ. Cách nấu với lá hẹ như sau: Cá đánh vảy, rửa sạch, cắt khúc ướp với ớt, hành, muối cho thấm. Nấu nước sôi, cho cá đã ướp vào, đợi cá chín, nêm nếm vừa ăn, nhắc xuống cho lá hẹ xắt nhỏ vào. Vớt cá ra dĩa, múc canh ra bát, ăn nóng. Bát canh cá tà ma cực kỳ ngon, bởi mùi thơm của cá và hẹ tỏa ra, nước canh trong ngần, điểm màu xanh của lá hẹ, màu đỏ của ớt chín giã nhỏ trông thật hấp dẫn. Thịt cá trắng phau, không tanh, lườn cá rất béo. Bởi cá dai nên phải dùng tay để xé cá ra, chấm với nước mắm ớt tỏi, ăn cùng với bánh tráng nướng, uống với vài ly rượu đế thì thật là tuyệt vời.
Với người dân biển Quy Nhơn, bạn bè thân thiết lâu ngày gặp nhau, đãi bát canh cá tà ma thì thật là không gì ngon bằng.
. Phước Lộc |