Người dân ở các vùng biển Bình Định không ai lại không biết đến con cá sơn. Cá sơn có nhiều loại: cá sơn thịt, cá sơn bạc thau, cá sơn vảy, cá sơn thóc và cá sơn to mắt. Cá sơn thường sống ở vùng gành biển, nơi có nhiều san hô. Mùa cá sơn là vào mùa hè.
Thịt cá sơn trắng, dai, ăn rất ngon. Tùy từng loại cá sơn mà người dân biển chế biến thành nhiều kiểu món ăn. Chẳng hạn như: loại cá sơn thịt, cá sơn bạc thau không lớn con, thường được nấu canh với dưa hấu non, bí đao, bầu; cá sơn vảy thường được kho keo (có nghĩa là kho nước vừa cạn, có độ sền sệt); cá sơn thóc và cá sơn to mắt lớn con hơn nên thường được nấu canh chua, sốt cà chua, hấp hoặc nướng… đặc biệt, dân sành ăn Quy Nhơn rất "chuộng" món cá sơn nướng. Cá sơn nướng có mặt ngày càng nhiều trong các nhà hàng, quán nhậu ở Quy Nhơn.
Cách làm cá sơn nướng rất nhanh và cũng thật đơn giản. Cá sơn mới bắt về đem đánh vảy, làm sạch ruột. Dùng dao thật mỏng và thật sắc lóc phần thịt của cá. Ướp thịt cá với ít muối hầm, tiêu, đường, hành, sả giã nhuyễn, chế thêm ít dầu ăn để khi nướng thịt cá khỏi bị khô, sau đó đặt lên vỉ nướng trên lò than.
Ăn cá sơn nướng với muối ớt, hoặc cuốn với bánh tráng, rau sống, dưa leo, khế, chuối chát… chấm mắm nêm. Hiện nay ở Quy Nhơn, loại cá sơn to mắt dành để xuất khẩu nên món cá sơn nướng chủ yếu được chế biến từ cá sơn thóc.
. M.T |