Chạo tôm
11:21', 18/8/ 2004 (GMT+7)

Gò Bồi quê tôi là vùng nước lợ, tôm rất nhiều lại rẻ. Tôm được chế biến thành đủ thứ món ăn khoái khẩu. Từ các món tôm um, tôm rang, tôm chiên bột, gỏi tôm, lẫu tôm, tôm nướng đến mắm tôm… mỗi thứ một hương vị khác nhau nhưng có lẽ món chạo tôm là ngon và quý giá hơn cả.

Tôm rằn lột vỏ, bỏ tất cả những phần cứng như đầu, càng, chân. Cho vào cối quết nhuyễn, gia vị hành, tiêu muối rang. Thịt tôm quánh lại, dẻo như cách làm chả tôm. Người ta lấy mía lau, róc sạch vỏ, chẻ tư và chuốt tròn như những chiếc đũa, vừa bằng ngón tay út, dài cỡ mười phân. Lấy thịt tôm bọc quanh thân mía, còn chừa lại một phần để dễ khi cầm ăn. Đem những mấu này kẹp trên vỉ đã lót sẵn lá chuối tươi, đặt vỉ chạo tôm trên than hồng. Mùi thơm của tôm ngọt ngào, lan tỏa, kích thích khứu giác, vị giác đến cao độ. Đặt những miếng chạo tôm lên đĩa có lót rau mùi. Trông đĩa tôm đẹp và hấp dẫn.

Ăn chạo tôm rằn thật khoái khẩu, tưởng chừng có thể thay cơm. Điều đáng nói ở đây là vị ngọt của món ăn này. Tôm vừa ngon ngót lại vừa mằn mặn, một chút vị cay thơm của tiêu khiến cái ngon thấm đến chân răng, gai lưỡi. Khi răng ta đã chạm vào đốt mía lau, vị ngọt của mía tươm ra hòa vào tôm khiến vị ngọt càng đậm đà lạ lẫm. Hai vị ngọt khác nhau mà vẫn hòa hợp với nhau, cái vị rất riêng khiến ăn hoài không chán.

Bây giờ, món chạo tôm là một món ăn thuộc loại cao lương mỹ vị. Ăn chạo tôm mới thấy hết cái khéo, cái tài của các bà chị.

. S.T

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
Cá niên An Lão  (16/08/2004)
Các món ăn từ dông   (15/08/2004)
Cá sơn nướng  (15/08/2004)
Mấy món ăn dân dã Bình Định   (11/08/2004)
Canh chua cá ngát  (11/08/2004)
Gỏi bò khô  (10/08/2004)
Văn hóa ẩm thực Bình Định   (06/08/2004)
Cá lị kho sả   (03/08/2004)
Cá lóc nấu me non   (02/08/2004)
Về bờ ăn tôm   (29/07/2004)
Bát canh cá tà ma   (29/07/2004)
Xôi vò nước cốt dừa  (28/07/2004)
Mực muối Quy Nhơn   (27/07/2004)
Mực ống trộn ngó sen   (23/07/2004)
Bánh phu thê   (22/07/2004)