Đất Bình Định có nhiều loại bánh dân dã làm từ nguyên liệu đơn giản là bột gạo, bột mì (sắn). Đó là bánh tráng, bánh hỏi, bánh bèo, bánh xèo, bánh ít, bánh bột lọc (bánh tai vạc) và hàng chục thứ bánh khác.
Bánh bột lọc làm từ loại bột hạng nhất xát từ củ mì mà ra. Bột trắng mịn, không bị chua, làm bánh mới ngon. Thả bột đã nghiền tơi mịn vào nước sôi, khuấy nhanh và đều tay cho chín đừng để bột vón cục. Lại lấy bột xôm xốp trộn với bột chín, đánh nhồi thật kỹ cho dẻo quánh lại. Lấy tôm loại nhỡ (lớn hơn đầu đũa) để nguyên con, cắt râu, cắt đuôi, nếu muốn ngon hơn thì lột vỏ thành tôm nõn, cho vào chảo phi hành mỡ, gia vị cho tôm chín. Nặn bột thành những chiếc bánh nhỏ, mỏng, cỡ bốn đốt ngón tay hình tai vạc (như chiếc gối bán nguyệt). Mỗi bánh cho một con tôm làm nhân. Luộc bánh trong nước đang sôi, chín vớt ra rổ, tưới qua nước lạnh cho bánh khỏi dính, rồi cho vào chảo đã phi hành mỡ, trộn đều lên.
Bánh bột lọc rất dẻo, dai, không sợ bị nát. Xếp bánh ra đĩa, rải các thứ "phụ gia" như đậu phụng rang giã nhỏ, vài lát ớt chín, hành khô, tóp mỡ ròn, vài cọng rau mùi…
Bánh bột lọc trong suốt, nhân tôm đỏ au hiện rõ trong lớp bột. Mùi gia vị thơm lừng khiến đĩa bánh bột lọc nhân tôm nhìn thật hấp dẫn.
Bánh tôm bột lọc được các bà các cô khéo tay làm bán. Có thể là quán nhỏ vài chiếc ghế thấp hoặc ngồi ngay tại vỉa hè. Cũng có bà có chị cắp thúng bánh đi bán rong bán dạo trong các con hẻm phố xa. Mỗi đĩa bánh thông thường có 5 chiếc, giá 1.000 đồng. Buổi sáng ăn 2 đĩa bánh là tạm ổn cái bao tử.
. Thôn Trang |