Cá thác lác là loại cá sống ở nước ngọt, có rất nhiều ở các sông Bình Định, mà nhiều nhất là mùa nước lụt từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch hàng năm. Khi bị lụt cá trôi từ sông ra đồng ruộng, nên trong ruộng lúa cũng có cá.
Cá thác lác mình dẹp, con to cỡ bằng bàn tay, dài hơn gang tay, còn con nhỏ cỡ chừng hai ngón tay. Cá thác lác nấu canh với cải xanh thì ngon tuyệt, không thua kém món canh đặc sản nào.
Để có nồi canh ngon, người ta chọn cá thác lác loại to, bởi cá to thì nhiều thịt và dai. Làm cá, rửa sạch để nguyên con, dùng dao bén lạng dọc theo xương sống từ mang đến đuôi cá, tách mình cá ra làm hai mảnh, lật ngược ra, dùng muỗng nạo lấy thịt. Nạo thịt cá xong, cho vào cối đá hoặc máy xay, máy quết, quết cho thật nhuyễn, lúc quết, nhớ cho gia vị hành, tiêu, muối vào đầy đủ. Quết cá xong, thoa dầu vào tay để bốc cá ra, vo thành viên tròn, mỗi viên to bằng ngón tay cái. Chọn cải xanh, loại vừa cây không già cũng không non, lặt, rửa sạch, để ráo nước. Đổ nước lạnh vào xoong nấu nước sôi thả từng viên cá thác lác vào, rồi xắt cải xanh bỏ vô, đợi sôi vài dạo là chín, nêm nếm vừa ăn nhắc xuống. Bát canh cá thác lác nhìn vào thật hấp dẫn trước màu xanh của rau cải vừa chín tới cùng với những viên tròn màu trắng của cá thác lác nổi lên trên bốc mùi thơm hương cải. Ai đã một lần ăn canh cá thác lác nấu với cải xanh thì không bao giờ quên được hương vị riêng biệt của món canh này.
Cá thác lác nấu canh cải là một món ăn dân dã, rẻ tiền lại ngon. Cá nhỏ khoảng 8.000-10.000 đồng/kg, cá to 12.000-15.000 đồng/kg. Mua chừng nửa ký cá thác lác là nấu được một nồi canh ngon.
. Tình Lam |