Biển ta mênh mông chẳng thiếu gì món ăn đặc sản. Trong vô vàn các món, gỏi lòng cá nạng là một trong những món vô cùng hấp dẫn.
Cá nạng có hình dáng tựa con bướm khổng lồ, to xấp xỉ bằng chiếc chiếu đôi. Thịt cá nạng không ngon lắm nhưng bộ lòng của nó thì đứng đầu các loại lòng cá biển. Nó hơn hẳn lòng cá nhám, cá cờ, cá mú, cá ngừ đại dương…
Bộ lòng cá cũng như bộ lòng heo, bao gồm tim, gan, ruột, dạ dày (bao tử). Nhưng gọi là gỏi lòng cá lại chỉ sử dụng cái dạ dày của nó mà thôi.
Cá nạng nặng cỡ 100 kg thì cái bao tử nó nặng khoảng 2 kg. Người ta làm dạ cá như làm dạ heo: mổ ra cạo sạch, dùng muối chà sát nhiều lần thật kỹ, rửa sạch hết chất nhờn rồi cho vào luộc chín. Vớt ra rửa sạch bằng nước sôi vài lần, xong để ráo nước, nhặt các loại rau thơm thái nhỏ. Đậu phụng rang giã dập. Dạ cá đã ráo nước thái từng khoanh, cho vào chảo dầu phụng đang sôi trên bếp cùng các loại gia vị hành, tiêu, ớt, tỏi, nước mắm, bột ngọt trộn đều. Ít phút sau nhắc xuống múc ra đĩa, rắc rau thơm lên trên là mùi thơm của nó làm ứa nước miếng, thấy cồn cào trong dạ.
Gỏi lòng cá nạng chấm nước mắm gừng, bẻ miếng bánh tráng nướng ròn nhai tí tách và nâng ly rượu rượu Bàu Đá của đất Bình Định thì đúng là đang được thưởng thức món "hải vị" mê ly mà vua chúa ngày xưa chưa chắc đã được dùng. . Thôn Trang |