Canh hến
10:44', 24/9/ 2004 (GMT+7)

Hến là loài có vỏ, vỏ hến màu đen có đốm trắng. Hến có nhiều ở các sông trong tỉnh, con to cỡ bằng đầu ngón tay cái người lớn. Người ta xúc hến vào mùa nước cạn, lúc đó nước ở dưới thắt lưng, họ dùng rổ xảo cào hến ở giữa sông, sau khi cào xong thì sàng lại lựa lấy hến.

Theo y học cổ truyền, hến có tên là nghiễn nhục, vị ngọt mặn, tính lạnh không độc, làm hoạt tràng thông khí, mát gan, giải độc, trị lở, thông tiểu tiện. Hến nấu canh với rau, ăn rất ngon và mát.

Hến mua về rửa sạch, luộc chín, cạy lấy ruột hến ướp hành tiêu nước mắm cho thấm. Thường thì để nấu nồi canh hến thật ngon, người ta hay dùng từ hai đến ba, bốn loại rau để nấu chung như cải non, mồng tơi, bồ ngót, dền dền cơm và các loại rau khác. Lấy nước luộc hến lược trong, rồi dùng nước này cùng với nước lã để nấu canh. Khi nước sôi lên cho tất cả các loại rau vào (sau khi đã rửa sạch, xắt nhỏ). Rau vừa chín tới thì đổ tô ruột hến đã ướp gia vị vào, đợi sôi lên, nêm nếm vừa ăn, nhắc xuống. Canh hến ăn nóng với cơm thì cực kỳ ngon.

Các chợ trong thành phố Quy Nhơn đều có bán hến với giá 2.000-2.500 đồng/kg. So với các loại thực phẩm khác như thịt và tôm, thì giá 1 kg hến thuộc loại rẻ. Với 2.000-2.500 đồng là đã đủ mua 1 kg hến về nấu một nồi canh vừa ngon, vừa rẻ, lại có giá trị bồi bổ cơ thể, giải độc cho gan.                 

. Ngư Thôn

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
Gỏi lòng cá nạng   (22/09/2004)
Gỏi bưởi   (21/09/2004)
Các món ăn từ ốc biển  (20/09/2004)
Bánh… mì   (19/09/2004)
Bún cá - Thoải mái ăn mà không sợ béo!   (15/09/2004)
Canh chua cá lạc  (13/09/2004)
Cá nghéo nấu lẩu   (07/09/2004)
Cá lóc kho nước dừa   (06/09/2004)
Tép nhúng nước dừa   (05/09/2004)
Chim mía Phú Phong   (03/09/2004)
Sò huyết Phù Mỹ  (02/09/2004)
Canh cá thác lác   (01/09/2004)
Bánh tôm bột lọc   (30/08/2004)
Các loại bánh ở Hoài Nhơn  (29/08/2004)
Cá đuối um   (23/08/2004)