Món cá nục kho măng dễ làm, khi ăn vị thơm ngọt của cá ngấm vào măng rất hấp dẫn. Măng cũng giúp khử mùi tanh của cá, khiến món ăn thơm ngon hơn.
Nguyên liệu để thực hiện rất đơn giản và dễ làm chỉ cần ra chợ mua cá nục sao cho thật tươi, cá tròn mình nhưng ngon nhất vẫn là đến mùa cá nục thì tha hồ các bà nội chợ chọn lựa. Gia vị thì có hành lá, tỏi, ớt đỏ, nước mắm, nước mầu, đường, tiêu và dầu ăn.
Chế biến như sau:
- Cá làm sạch, ướp với một thìa cà-phê tỏi băm nhỏ, 2 thìa cà-phê đường, chút nước mắm, tiêu chừng 5 phút cho ngấm.
- Bắc chảo nóng cho chừng 2 thìa xúp dầu ăn và 1 thìa cà-phê tỏi băm vào phi thơm rồi cho cá đã tẩm ướp vào kho với lửa nhỏ.
- Măng tươi rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Phi tỏi thơm, cho măng vào xào qua, cho thêm đường, nước mắm vào đảo đều rồi trút vào chảo cá, tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi nước gần cạn và sánh lại. Cho hành lá đã rửa sạch, cắt khúc vào chảo cá và rắc thêm chút tiêu rồi tắt bếp. Dọn cá ra đĩa, thêm vài lát ớt đỏ tươi ăn với cơm nóng.
Chất đậm ngọt của cá, mùi vị đặc trưng của măng tươi làm cá thơm ngon và mất hết mùi tanh. Nếu thích, bạn có thể chặt riêng đầu cá, làm sạch rồi nhét vào bụng cá kho với măng càng ngon.
. Theo Văn hóa nghệ thuật ăn uống |