15 năm trước, có một đôi vợ chồng trẻ rời Quy Nhơn vào thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp. Hành trang mang theo của họ chỉ là 4 chỉ vàng. Với số vốn ít ỏi ấy, cộng với sự nhạy bén của người có năng khiếu kinh doanh và một tâm hồn lãng mạn, họ đã xây dựng nên thương hiệu quán Sông Trăng nổi tiếng, và đem hương vị ẩm thực xứ Nẫu vào đất Sài Gòn...
* ... đậu bến Sông Trăng
Năm 1990, vợ chồng anh Văn Công Mĩ và chị Trần Thị Thanh vào thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp. Đang chân ướt chân ráo nơi đất lạ, chưa xin được việc làm thì họ được người quen sang lại một quán café ở tận Thanh Đa (quận Bình Thạnh). Lưng vốn 4 chỉ vàng đem từ Quy Nhơn vào chỉ đủ cho việc sang quán. Còn lại, họ phải vay mượn thêm của gia đình và kêu gọi người thân góp vốn sửa sang lại quán mất 5 cây vàng.
|
Một góc quán Sông Trăng (Sài Gòn) - Ảnh: Hoài Thu
|
Nguyên quán café này đã trải qua nhiều lần đổi chủ, nhưng lúc nào cũng ế ẩm. Tuy nhiên, nhờ vào tài kinh doanh của hai người, chỉ sau một thời gian ngắn, quán Văn (họ lấy lại tên quán họ từng mở ở Quy Nhơn), đã thu hút khá đông khách. Việc làm ăn thuận lợi, năm 1993, họ cho ra đời quán café Sông Trăng cũng tại Thanh Đa.
Tuy có vị trí đẹp, nằm ở khúc quanh của sông Sài Gòn, nhưng địa điểm mở quán Sông Trăng chỉ là một khoảng sân bỏ hoang rộng chừng 3.000m2 đầy sình lầy, lại nằm ở một góc khuất của khu khách sạn chuyên gia dầu khí. Hai người đã phải mất tới mấy tháng trời phát quang cây cối, làm đường, thiết kế trang trí quán theo gu thẩm mỹ riêng.
Khung cảnh đẹp, thoáng mát, diện tích rộng rãi, âm nhạc nhẹ nhàng, café Sông Trăng ngày càng trở nên nổi tiếng, nhất là trong giới học sinh, sinh viên. Hằng ngày trung bình vẫn có 500 đến 700 khách, riêng ngày cuối tuần lên đến cả nghìn khách. Thừa thắng xông lên, hai anh chị lại trở thành những người đi tiên phong mở phòng trà ca nhạc tại Sài Gòn với Đồng Dao, Tiếng Tơ Đồng… - nơi biểu diễn của những ca sĩ nổi tiếng nhất thành phố. Cho đến nay, sau 15 năm lập nghiệp ở đất Sài Gòn, hai anh chị đã mở 8 quán café và tất cả đều thành công.
* Nâng tầm ẩm thực Bình Định
Café Sông Trăng phải đóng cửa để bàn giao lại mặt bằng, hai anh chị quyết định mở nhà hàng Sông Trăng (1035 Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh), chuyên phục vụ các món ăn dân dã của miền Trung. Thực đơn của nhà hàng phần lớn là các món ăn đặc trưng xứ Nẫu: bánh hỏi, bánh canh, chả cá, bún chả cá, nem lụi, gỏi sứa, tré… do chính tay chị Thanh chế biến. Vốn là một “fan hâm mộ” món ăn quê nhà từ nhỏ, lại có thêm kinh nghiệm non chục năm nấu tiệc cho khách, chị Thanh đã biết phát triển những món ăn Bình Định một cách rất sáng tạo. Món ăn dân dã là vậy, nhưng tại Sông trăng, nó được khoác lên một lớp áo mới, vẫn mang đậm hương vị quê nhà mà lại bắt mắt và hấp dẫn hơn.
|
Vợ chồng chị Thanh - anh Mĩ tại quán Sông Trăng ở Singapore
|
Anh Mĩ tâm sự: “Đối với tôi, món ăn Bình Định là số một. So với món ăn Huế, món ăn Bình Định không hề thua, thậm chí một số món còn trội hơn. Thế mà tại sao chỉ có món ăn Huế là nổi tiếng? Sau một thời gian tìm hiểu, tôi rút ra rằng vấn đề then chốt của sự thành công của ẩm thực Huế là ở cách trình bày món ăn và phong cách phục vụ. Do vậy, vợ chồng tôi bắt đầu áp dụng điều này cho các món ăn Bình Định…” và Sông Trăng đã làm được điều đó. Cách thiết kế dân dã nửa sân vườn, nửa nhà chòi sạch sẽ, thoáng mát, cùng sự phục vụ lịch sự, chu đáo khiến cho khách có cảm giác thoải mái như ở nhà mình. Tuyệt vời nhất là những đêm trăng, khách xa quê có thể đến đây tìm lại hương vị quê nhà. Nhâm nhi bên ly rượu Bầu Đá, thưởng trăng, ngắm lục bình trôi và hóng gió mát từ sông Sài Gòn thổi lại.
Tiếng lành đồn xa, quán Sông Trăng ngày càng nổi tiếng và trở thành một địa chỉ ẩm thực miền Trung hàng đầu tại Sài Gòn, được giới thiệu trên nhiều tạp chí trong và ngoài nước. Riêng chị Thanh thường xuyên được HTV, VTV2 mời dạy nấu các món ăn Bình Định để phát trên sóng truyền hình.
* Và đưa bánh hỏi... xuất ngoại
Năm 2005, trong một chuyến du lịch Singapore, họ gặp một người bạn cũ đang có ý định sang lại quán ăn. Nhận thấy đây là cơ hội để quảng bá ẩm thực Việt Nam ở nước ngoài, anh Mĩ và chị Thanh đã quyết định bỏ một số vốn lớn để sang lại quán. Đầu năm 2006, quán Sông Trăng chính thức khai trương tại 60B đường Orchard - một trong những tuyến đường trung tâm ở Singapore. Sau vài tháng hoạt động, quán đã thu hút được rất nhiều khách Singapore và khách quốc tế. Chị Thanh cho biết: “Những món ăn của Việt Nam và đặc biệt là những món ăn Bình Định như nem lụi, bò nướng, bún cá…. rất đắt khách. Tôi từng chứng kiến cảnh hai người khách nước ngoài ăn bánh hỏi bò nướng nhưng chỉ ăn thịt bò không ăn bánh hỏi. Sau khi được hướng dẫn ăn theo kiểu Bình Định là cuốn bánh tráng với bánh hỏi và rau sống, chấm nước tương đậu phụng, họ đã ngồi ăn một cách say sưa. Đến bây giờ tôi có thể khẳng định: món ăn Bình Định đã trở thành một thương hiệu ẩm thực rất được ưa chuộng….”.
H.T
|