Công nghệ tiệc cưới
8:9', 22/9/ 2006 (GMT+7)

Khoảng vài năm nay, việc tổ chức đám cưới ở nhà hàng, khách sạn không còn thuần túy vài ba tiết mục đơn giản của hôn lễ mà đã được nâng lên hàng “công nghệ” bằng các chương trình hoành tráng, bài bản.

 

Màn múa đón dâu trong một đám cưới tổ chức tại nhà hàng khách sạn Hải Âu. Ảnh: Đăng Huy

 

* Ấn tượng tiệc cưới

MC (người dẫn chương trình) hô to: “Xin phép quý vị, tiệc - cưới - bắt - đầu!”. Sân khấu xuất hiện một tốp múa nam nữ trong trang phục áo dài khăn đóng uyển chuyển trên nền nhạc rộn ràng, tươi vui. Màn múa kết thúc, MC hào hứng: “Và sau đây, xin mời quý vị chào đón sự xuất hiện của cô dâu chú rể!”. Đèn phụt tắt. Bỗng từ phía dưới khán phòng, một luồng sáng cực mạnh xuất hiện, rọi theo cô dâu chú rể đang từ từ tiến lên sân khấu. Theo sau là một đoàn nam thanh nữ tú kẻ bưng quả bánh trái, người đội mâm heo quay, người che lọng... gợi liên tưởng đến một đám rước dâu ngày xưa. Khi tất cả đã lên đến sân khấu, pháo hoa kim tuyến, bong bóng nổ giòn giã. Đèn polo quét liên tục cả khán phòng, tạo ấn tượng về sự hoành tráng. Tiếp theo là những nghi thức truyền thống: cha mẹ hai bên phát biểu, đôi uyên ương cắt bánh, rót rượu, cô dâu chú rể mời rượu cha mẹ và uống rượu giao bôi… Đó là chương trình “lễ” của một lễ cưới thường được tổ chức tại nhà hàng khách sạn Hoàng Yến.

Nhiều nhà hàng, khách sạn trong thành phố cũng đã đổi mới chương trình tổ chức lễ cưới với nhiều hình thức phong phú khác nhau. Những khách sạn lớn như Sài Gòn - Quy Nhơn, Quy Nhơn, Hải Âu, với điều kiện phòng ốc rộng rãi đã đầu tư tổ chức những tiệc cưới mang lại cảm giác mới mẻ với cách trang trí bàn tiệc, sân khấu lạ mắt, sang trọng, những phần nghi lễ vừa hiện đại vừa gợi nhớ đến những phong tục truyền thống. Và mỗi khách sạn lại có những điểm nhấn riêng của mình. Như nhà hàng Tre Xanh, tuy chỉ có một phòng ăn lớn với sức chứa 500 khách nhưng cũng đã mang đến những sắc thái mới cho công nghệ tiệc cưới ở Quy Nhơn với màn xuất hiện cô dâu chú rể mới lạ: cô dâu chú rể không đi từ ngoài vào phòng tiệc mà từ dưới đất “hiện lên” bằng một hệ thống thang máy. Nhà hàng Trầu Cau có nghi thức “thắp lửa tình yêu” với việc 2 bà mẹ thắp lửa cho những cây nến xếp hình trái tim, mang ý nghĩa chúc phúc cho các con.

* Tầm sư học đạo và cải biên

Ngày cưới là ngày trọng đại nhất của cả một đời người và ai cũng muốn lễ cưới của mình thật ấn tượng. Để thu hút khách, nhiều nhà hàng, khách sạn ở Quy Nhơn đầu tư tổ chức những lễ cưới sao cho thật hoành tráng, quy mô, đầy đủ lễ nghi nhưng cũng không thiếu các màn vui tươi, lạ mắt. Nhiều người đã đi tham khảo, học hỏi từ các “đại gia” trong làng công nghệ cưới ở TP Hồ Chí Minh như: nhà hàng Sinh Đôi, Phương Đông, khách sạn Đệ Nhất...

Khách sạn COSEVCO (sau này là Hoàng Yến) là khách sạn đầu tiên đưa công nghệ tiệc cưới về Quy Nhơn, từ giữa năm 2004. Tiếp theo đó, khách sạn Hải Âu, Quy Nhơn, Sài Gòn - Quy Nhơn, nhà hàng Tre Xanh... cũng bắt đầu tổ chức tiệc cưới theo cách thức mới này. Tuy nhiên, sau khi du nhập về Quy Nhơn, cách tổ chức tiệc cưới cũng đã được cải biên và rút ngắn cho phù hợp nhưng vẫn đủ các nghi lễ cơ bản.

Ngoài ra, để chủ động, các nhà hàng, khách sạn cũng cử người đi học nghiệp vụ MC, học biên đạo múa để về dàn dựng các chương trình lễ cưới sao cho thật hấp dẫn. Nhưng mặt khác, để giảm chi phí và tăng tính chủ động, nhà tổ chức thay vì thuê các nhóm múa thì thành lập những đội múa, đội lễ tân riêng của nhà hàng, với những “diễn viên cây nhà lá vườn” là nhân viên thư ký, tiếp tân, phục vụ làm việc sau giờ hành chính, ngoài ca... Đây lại là yếu tố khiến cho dịch vụ tiệc cưới ở Quy Nhơn chưa đạt đến mức “công nghệ”, thể hiện rõ nét ở những màn múa mà “diễn viên” cứ cứng đơ, nhìn qua biết ngay dân amatuer (nghiệp dư).

Hiện nay, tại Quy Nhơn, tất cả các yêu cầu của khách tổ chức tiệc cưới từ nghi lễ đón khách, múa rước dâu theo phong cách Âu hay Á, bàn thờ gia tiên, tiệc trà tiếp họ, chiếu hình ảnh cô dâu chú rể đã chụp, quay video trước đó, quay và chiếu trực tiếp hình ảnh lễ cưới… đều được đáp ứng đầy đủ. Tuy nhiên, có một điểm mà công nghệ cưới ở Quy Nhơn khác ở các nơi khác là các dịch vụ này sẽ được nhà hàng khuyến mãi toàn bộ hoặc một phần nếu khách đặt tiệc từ 200 khách trở lên. Ngoài ra, mức giá riêng lẻ cho mỗi dịch vụ là từ vài trăm ngàn đến 1 triệu đồng. 

* Đầu tư cao - lợi nhuận lớn

Hiện nay, việc tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng, khách sạn đã trở thành sự lựa chọn của nhiều gia đình vì sự tiện lợi. Với các khách sạn, việc tổ chức tiệc cưới được đánh giá là một trong những loại hình kinh doanh cho doanh thu cao, lãi nhiều, hơn hẳn phục vụ khách lẻ. Trong tháng 7 âm lịch vừa rồi, khách sạn Hải Âu tổ chức đám cưới cho gần 40 cặp. Còn với khách sạn Hoàng Yến, trong mùa cao điểm cũng có gần 30 đám với hơn 10.000 khách. Phó giám đốc phụ trách nhà hàng của một khách sạn 3 sao cho biết: “Từ khi khách sạn đưa công nghệ tiệc cưới vào phục vụ đến nay, doanh thu từ tổ chức tiệc cưới của nhà hàng tăng lên 30 - 40% so với trước đó”. Dự kiến vào tháng 12 tới, khi khu nhà mới được đưa vào sử dụng, khách sạn Hải Âu sẽ có thể tổ chức thêm cùng lúc 2 đám cưới nữa với 1.200 khách. Anh Lê Thanh Sang - Phó giám đốc phụ trách bộ phận nhà hàng khách sạn Hải Âu - cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ có các điệu múa đón dâu mới đưa thêm dịch vụ đá khói (một loại đá lạnh đặc biệt, bốc khói, thường được cho vào ly lúc cô dâu chú rể rót rượu) để tiệc cưới thêm phần mới lạ. Còn với nhà hàng Tre Xanh, anh Nguyễn Hoàng Tùng - Quản lý nhà hàng- tiết lộ, sắp tới sẽ có màn cô dâu chú rể xuất hiện theo kiểu “từ trên trời rơi xuống” bằng cáp treo trong một lồng hoa.

Khi quảng bá về dịch vụ tổ chức tiệc cưới của mình, các nhà hàng, khách sạn thường đưa thông điệp: “Chúng tôi muốn tạo niềm vui và hạnh phúc bắt đầu từ ngày trọng đại này” hay “Hãy để chúng tôi tổ chức ngày vui trọng đại nhất của bạn”… Còn với nhiều khách hàng, ai cũng muốn đám cưới của mình thật đáng nhớ. Người đi dự đám cưới còn có nhu cầu giao lưu, giải trí, thư giãn, tìm về với những giá trị truyền thống. Và vì thế, chắc chắn công nghệ tiệc cưới sẽ còn phát triển hơn nữa.

  • Nguyên Sương
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Vi phạm an toàn điện: Chồng chất nỗi lo  (21/09/2006)
Kiếm sống ở cảng  (20/09/2006)
Đá cầm nóng lạnh…  (18/09/2006)
Hải Minh - cách một tầm nhìn  (17/09/2006)
Đời người đợi rau   (15/09/2006)
Bao giờ cho đến... ngày xưa  (13/09/2006)
Gặp chưởng môn nhân của phái võ An Thái  (12/09/2006)
Tham vọng của một bác sĩ giỏi  (12/09/2006)
"Tôi viết bằng niềm say mê"  (12/09/2006)
Số lùi số tới  (12/09/2006)
Hoài Chung và những ký ức quê hương  (12/09/2006)
Xuôi dòng Mêkông, uống bia Lào và ngắm hoàng hôn  (11/09/2006)
Nhịp cầu nối những bờ vui  (01/09/2006)
Bún chả cá Quy Nhơn, tôi ăn... tôi thấy... tôi lo  (29/08/2006)
Những người trẻ xứ Nẫu: từ online đến offline  (28/08/2006)