Đã đến Bình Định hẳn bạn không thể không muốn một lần “săn lùng” để được thưởng thức vị nồng đậm của rượu Bầu Đá, cái ngọt ngào của bún tôm, rồi cái giòn, dai mà thơm đến lạ của nem Chợ Huyện, cùng hương vị độc đáo của những món ăn trên lưng ngựa… Với Festival Tây Sơn - Bình Định 2008, bạn sẽ không phải đi xa, vì đã có hẳn một khu ẩm thực, giới thiệu về các món ngon Bình Định trong khuôn viên Hội Làng nghề Truyền thống và Ẩm thực.
|
Bà Chọn (gian hàng Bún tôm nóng đầm Châu Trúc, Phù Mỹ) đang chế biến thức ăn cho khách. Ảnh: N.T
|
Khu ẩm thực của Hội Làng nghề Truyền thống và Ẩm thực hội tụ đầy đủ món ngon quê Võ. Ngoài những thương hiệu danh tiếng từ lâu của Bình Định như rượu Bàu Đá Ngọc Hương, bún cá Phượng Tèo, bánh tráng nước dừa Ba Quan, bánh xèo Mỹ Cang, dé bò Tây Sơn; còn có những tên tuổi khác khá lạ như bánh xèo Thái Hòa, quán vườn Hương Thôn, quán chay An Lạc...
Mỗi gian hàng một dáng vẻ, nhưng tất cả đã cùng phác thảo nên diện mạo của một nền văn hóa ẩm thực Bình Định. Ở đó, những món ăn dân dã, mà nội cái tên không đã thấy mộc mạc, ấm áp, vậy mà đậm đà về hương vị, đọng lại thật lâu nơi đầu lưỡi, ai đã một lần ăn là khó có thể quên. Điều thú vị nữa là thực khách không chỉ được thoải mái thưởng thức các món ăn theo kiểu “vừa thổi vừa ăn” với giá rất bình dân, mà còn được nhìn ngắm những người thợ biểu diễn các công đoạn chế biến các sản phẩm quê nhà với các thao tác khéo léo, vừa vặn, như thể đã được lên khuôn.
Cứ thế, dưới những bàn tay như múa ấy của những cô thợ làng, những món ăn được chế biến, mà mỗi món trông như một bản phối về màu sắc thiên về những gam nồng. Này là những sợi bún mềm, trắng tinh, trong tô bún cá thơm lựng, dợm sắc đỏ của cà chua. Hay những miếng đậu vuông vức, tỏa mùi thơm ngào ngạt… Lại nữa, cùng một món ăn như bánh xèo hay các thức ăn nhanh, nhưng với việc có nhiều gian hàng cùng chế biến, ta sẽ cảm nhận thấy chút khác biệt và từ đó hiểu sâu hơn về món ăn quê mình.
Dạo một vòng quanh khu ẩm thực, điều nhận thấy đầu tiên là hầu như gian hàng nào cũng đông nghẹt người. Những thực khách phương xa cứ ăn hết món này lại chuyển sang món khác. Chị Loan, một du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh, cùng đám bạn đã ăn lần lượt đến năm món, vậy mà vẫn muốn ăn thêm. “Lần trước, ra Bình Định công tác, tôi được bạn chiêu đãi món bún tôm. Vậy mà về đến nhà rồi, cái vị ngọt và cay của bún tôm như còn phảng phất nơi đầu lưỡi. Hễ có người nào nhắc đến là tôi lại thấy thèm. Vì vậy mà lần này, tôi ăn đến hai tô một lúc cho đỡ ghiền” - chị Loan nói.
Ngang gian ẩm thực ba miền của Khách sạn Hải Âu, một nhóm bạn trẻ đang ngồi thưởng thức món “hai sống một chín” thật ngon lành, vừa ăn vừa không thôi bàn tán về tên gọi độc đáo của món ăn này. Xa xa, hai thực khách vừa ăn dé bò, vừa nhâm nhi ly Bàu Đá, gật gù ra vẻ hài lòng lắm. Một nhóm thực khách khác, hai tay lúc lỉu những đặc sản Bình Định vừa mua về làm quà, miệng không ngớt bàn tán món này, món nọ và hẹn nhau hôm sau sẽ lại ra để tiếp tục thưởng thức cho đã thèm món ngon Bình Định.
Mới 9 giờ tối ngày đầu khai mạc, các gian hàng đã lục tục đóng cửa vì hết hàng. Những người bán cho biết họ cũng không ngờ là khách lại đông đến vậy. Ai cũng vui sau một ngày vất vả vì đã góp phần giới thiệu hương vị quê nhà đến với nhiều du khách gần xa trong một ngày hội lớn. Tuy nhiên, vẫn còn đó một chút “bầy hầy” trong cách tổ chức, và nhất là trong việc xử lý nước sau khi chế biến. Hy vọng trong những ngày tới, hạn chế này sẽ được khắc phục, để Hội Làng nghề Truyền thống và Ẩm thực có được một không gian ẩm thực đúng nghĩa.
|