Phòng chống thiếu các vi chất dinh dưỡng là mục tiêu quan trọng của sức khỏe cộng đồng. Các vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A, iốt, sắt ít có trong các loại thực phẩm, vả lại con người cũng không có cảm giác khi thiếu các loại vi chất. Thiếu vi chất dinh dưỡng xảy ra khi chế độ ăn không đầy đủ kéo dài và hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.
Mỗi loại thực phẩm, khoáng chất hay vitamin đều có vai trò quan trọng trong cơ thể, khi thiếu hay thừa đều gây ra những bất lợi cho cơ thể và sức khỏe.
Hậu quả của thiếu vitamin A không những ảnh hưởng đến thị giác mà còn làm giảm quá trình tăng trưởng, đặc biệt là sự phát triển xương của trẻ. Thiếu vitamin A liên quan chặt chẽ đến suy dinh dưỡng. Tình trạng dinh dưỡng ở những trẻ bị khô mắt sẽ kém hơn và khả năng mắc các bệnh nhiễm khuẩn cao, do sức đề kháng cơ thể trẻ giảm.
Kết quả nghiên cứu về iốt cho thấy: thiếu iốt ở trẻ nhỏ ảnh hưởng đến sự phát triển về trí tuệ và khiến trẻ chậm lớn. Thiếu iốt người mệt mỏi, thiếu linh hoạt do vậy khả năng lao động giảm.
Nghiên cứu nhiều nơi trên thế giới cho thấy, năng suất lao động của những người bị thiếu máu thấp hơn hẳn những người bình thường; khi tình trạng sắt được cải thiện thì năng suất lao động cũng tăng lên rõ rệt. Thiếu máu dinh dưỡng do thiếu sắt ảnh hưởng nhiều đến phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là phụ nữ có thai.
Để đề phòng các bệnh do thiếu vi chất dinh dưỡng gây ra và phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, mỗi gia đình nên quan tâm:
- Chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai và cho con bú.
- Trẻ sinh ra phải được bú sớm trong nửa giờ đầu và bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, tiếp tục đến 24 tháng.
- Cho trẻ từ 6 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi uống vitamin A đầy đủ 2 lần trong năm: lần 1 vào các ngày 1-2 tháng 6 và tháng 12 hàng năm.
- Bổ sung vitamin A, sắt cho bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng và các trẻ có nguy cơ (trẻ bị sốt, tiêu chảy kéo dài…), phòng chống các bệnh giun sán.
- Ăn bổ sung hợp lý thực hiện "tô màu bát bột" đối với trẻ ăn dặm.
- Cải thiện bữa ăn gia đình đủ 4 nhóm, thực hiện ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, bữa ăn đầy đủ cân đối hợp lý.
- Tham gia tiêm chủng đầy đủ đối với trẻ 1 tuổi và phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai.
- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng muối iốt ở hộ gia đình, xây dựng hệ sinh thái vườn - ao - chuồng trong hộ gia đình.
|