Mới đây, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC 49), Công an tỉnh đã điều tra, phát hiện một vụ vi phạm trên lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, cụ thể là dùng hóa chất làm trắng trong sản xuất chả cá.
Qua công tác nắm tình hình, trinh sát của Phòng PC 49 phát hiện trên địa bàn Quy Nhơn có một số cơ sở sản xuất chả cá sử dụng chất Titan dioxit (TiO2) để làm trắng sản phẩm. Theo Quyết định số 3742/2001/QĐ-BYT ngày 31.8.2001 của Bộ Y tế về việc ban hành danh mục các chất phụ gia được sử dụng trong thực phẩm, TiO2 được phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm nhưng phải đạt độ tinh khiết và hàm lượng rất thấp. Tuy nhiên, 5 mẫu chả cá lực lượng chức năng thu giữ và đưa đi kiểm nghiệm đều sử dụng chất TiO2 vượt nhiều lần mức quy định, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Vụ việc vi phạm này đang được Phòng PC 49 phối hợp với các ngành chức năng tiếp tục điều tra, xử lý.
|