Những “nhịp cầu” của đặc sản Bình Định
8:58', 27/1/ 2013 (GMT+7)

“Muốn ăn bánh ít lá gai/lấy chồng Bình Định cho dài đường đi”. Nhưng nay, không cần phải “lấy chồng Bình Định” nếu muốn thưởng thức các loại đặc sản đất Võ, khách phương xa chỉ cần… lên mạng. Bởi hiện nay, đã có những người cất công lựa chọn những phẩm vật ngon nhất, để giới thiệu và bán hàng qua mạng, góp phần đưa đặc sản xứ Nẫu đi xa.

 

Sản phẩm “Xứ nẫu”. Ảnh: TRẦN VĂN

 

Quà quê lên “nét”

Vì đặc thù kinh doanh hàng đặc sản, khách hàng chủ yếu là khách du lịch, khách xa quê hay người địa phương mua làm quà, nên ngoài việc mở cửa hàng đặc sản Bình Định - Thanh Liêm ở đường Chương Dương - TP Quy Nhơn, chị Cao Thị Thanh Liêm, chủ cửa hàng, còn đầu tư xây dựng website bán hàng trực tuyến. Vào trang web www.quabinhdinh.com, khách hàng có thể biết đầy đủ các thông tin về sản phẩm, giá cả, những thông tin liên quan của các món đặc sản như: bánh ít lá gai, bánh hồng, mè xửng Tam Quan, bánh tráng nước dừa, tré bò, rượu Bàu Đá… Khách hàng ưng ý sản phẩm nào có thể đặt hàng và sẽ được giao hàng tận nơi.

Cũng nhanh nhạy không kém, ngay từ khi có ý tưởng kinh doanh hàng đặc sản, chị Diệp Thúy Trinh chủ cửa hàng đặc sản xứ Nẫu - Thúy Trinh (Tăng Bạt Hổ - TP Quy Nhơn) đã mở “gian hàng” online www.dacsanxunau.com trước khi cửa hàng đặc sản Thúy Trinh chính thức mở cửa. Các sản phẩm như: hải sản khô, nem, tré, bánh tráng, rượu Bàu Đá, các loại mắm, mực tẩm gia vị… đều được “đưa” lên gian hàng online với những hình ảnh hấp dẫn. Không chỉ mở rộng giao hàng cho các khách hàng trong nước và quốc tế, mới đây, chuyên nghiệp hơn, cửa hàng Thúy Trinh còn liên kết với cổng thanh toán trực tuyến lớn nhất Việt Nam (nganluong.com) để giúp khách hàng có thể thanh toán trực tuyến một cách an toàn.

 

Người mẫu, diễn viên điện ảnh Phi Thanh Vân thưởng thức bánh ít lá gai tại cửa hàng Thanh Liêm. Ảnh: KIÊN TRUNG

 

Với mong muốn góp phần quảng bá ẩm thực và danh lam thắng cảnh Bình Định, website www.dacsanxunau.com còn dành những mục riêng để giới thiệu về những điểm đến nổi tiếng, những món ngon của Bình Định…

Giữ “uy tín” của đặc sản Bình Định

“Rất nhiều bạn bè, khách du lịch, người quen đến Quy Nhơn đều muốn mua đặc sản về làm quà nhưng không biết mua ở đâu, có đảm bảo chất lượng hay không? Vì vậy, tôi muốn mở một cửa hàng mà ở đó, khách hàng có thể yên tâm chọn lựa rất nhiều món ngon của Bình Định mà không phải lo lắng về giá cả và chất lượng” - Đó là tâm sự chung của chị Liêm và chị Trinh khi được hỏi về ý tưởng kinh doanh các sản phẩm đặc sản. Với tiêu chí kinh doanh: “chất lượng là trên hết, sản phẩm phải mang tính độc đáo, đặc trưng của Bình Định”, nên các sản phẩm đều phải trải qua sự chọn lọc rất kỹ.

Chị Thúy Trinh tâm sự: “Để chọn được một sản phẩm, tôi phải tham khảo, đi rất nhiều cơ sở khác nhau. Chẳng hạn, để chọn bánh tráng nước dừa tôi phải lặn lội đi hơn 10 cơ sở khác nhau ở Hoài Nhơn để tìm hiểu. Tôi mong muốn khi khách hàng chọn các sản phẩm này làm quà, sẽ được thưởng thức những món ngon nhất, chất lượng nhất và cũng sẽ nhớ lâu hơn hương vị của các đặc sản quê mình”.

 

Mỗi món đặc sản đều được đóng gói, hút chân không để đảm bảo vệ sinh và kéo dài thời gian bảo quản.

- Trong ảnh: Chị Thúy Trinh đang đóng gói hải sản khô. Ảnh: MAI HỒNG

 

Ý thức được việc giữ “uy tín” cho các món đặc sản, chị Liêm cũng khá “khó tính” khi lựa chọn từng sản phẩm. Mỗi món hàng dù nhỏ cũng được dán tem “cửa hàng đặc sản Thanh Liêm” như một sự đảm bảo về chất lượng. Chị còn chăm chút để mỗi sản phẩm trở nên đẹp hơn trong mắt khách hàng. Để có món bánh ít lá gai như ý muốn, chị tìm hiểu, tham khảo, đến tận các cở sở sản xuất để tìm hiểu, ăn thử, so sánh... Sau đó, từ những phản hồi của khách hàng, chị “tư vấn” lại cho cơ sở sản xuất để điều chỉnh độ ngọt, hương vị và học cách gói sao cho đẹp nhất. Chị nói vui: “Bây giờ, từ các thành viên trong gia đình đến nhân viên cửa hàng đều có thể gói bánh ít lá gai một cách nhuần nhuyễn và đẹp mắt. Mỗi lần có khách hàng quay trở lại, hay khách ở xa gọi điện đặt hàng, dù ít hay nhiều tôi đều cảm thấy vui. Vui vì đặc sản của Bình Định ngày càng được nhiều người biết đến”.                         

  • MAI HỒNG
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Qua miền dưa cà mắm muối…  (27/01/2013)
Bánh tét Bà Xê  (26/01/2013)
Độc đáo hải sản Quy Nhơn  (26/01/2013)
Về núi ăn gạo to  (26/01/2013)
Mộc mạc bánh in  (26/01/2013)
Chưng cất men nồng mùa Xuân  (26/01/2013)
Cái khuôn bánh thuẫn của má  (26/01/2013)
Kỳ thú thác An Lão  (26/01/2013)
Su-27 trực chiến bảo vệ biển trời Tổ quốc  (26/01/2013)
Bình Ðịnh - xứ sở của những lòng người rất rộng  (26/01/2013)
Hậu phương của lính đảo  (26/01/2013)
Nhà khoa học “nặng lòng” với biển  (26/01/2013)
Kỹ sư trẻ ham mê sáng tạo  (26/01/2013)
“Tôi chỉ là người gom thêm chút lửa…”  (26/01/2013)
Sinh viên Bình Định ở xứ sở “chuột túi”  (26/01/2013)