Ngày 16-10, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND về việc tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, để bảo đảm chất lượng VSATP, các doanh nghiệp, trường học, đơn vị có tổ chức bếp ăn tập thể phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và con người phục vụ theo quy định của Bộ Y tế; thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của bếp ăn tập thể tại đơn vị mình, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về VSATTP.
Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, kiến thức về VSATTP, và có hướng dẫn cụ thể các yêu cầu về VSATTP đối với bếp ăn tập thể để có cơ sở thực hiện; tổ chức tập huấn kiến thức về VSATTP, khám sức khỏe định kỳ cho người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Hướng dẫn và tổ chức thẩm định để cấp giấp chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho cơ sở theo phân cấp quản lý; phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra thường xuyên việc chấp hành các quy định của pháp luật về VSATTP tại các bếp ăn tập thể. Kiên quyết đình chỉ và xử lý hoặc kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
Giám đốc Sở NN-PTNT, Sở Thủy sản, lãnh đạo UBND các huyện tăng cường chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về VSATTP trong sản xuất nông sản, thủy sản, thực phẩm. Tổ chức quản lý và chỉ đạo thực hiện tốt quy trình sản xuất, nuôi trồng để bảo đảm VSATTP với thực phẩm khi đưa ra lưu thông trên thị trường; tổ chức kiểm tra, kiểm soát việc kinh doanh, sử dụng thuốc, hóa chất, phân bón, thức ăn chăn nuôi trong sản xuất nông nghiệp và thủy sản; xây dựng quy hoạch các vùng rau an toàn; tổ chức kiểm soát ô nhiễm vi sinh vật và tồn dư hóa chất độc hại trong nông sản, thủy sản và thực phẩm ở dạng tươi sống.
|