KCN Phú Tài có 81 doanh nghiệp (DN) hoạt động với trên 21.000 công nhân. Bữa cơm cho công nhân là cả một vấn đề. Bởi phải làm sao để cơm vừa có giá cả chấp nhận được vừa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Xưởng sản xuất chế biến thức ăn công nghiệp (thuộc Trung tâm dịch vụ các KCN Bình Định) ra đời, đã đáp ứng nhu cầu ấy.
|
Khẩu phần ăn được đưa lên xe vận chuyển đến các nhà máy, xí nghiệp. Ảnh: Văn Lưu
|
* Căng-tin, quán: vừa ăn vừa lo
Lâu nay, hầu hết bếp ăn tập thể của các DN hoạt động trong KCN Phú Tài thường đem ra đấu giá để những người bên ngoài vào phục vụ, nên thường không đảm bảo VSATTP, nguy cơ ngộ độc thức ăn rất cao.
Anh Lê Văn Trọng, công nhân làm việc cho một DN chế biến gỗ, bức xúc: “Công nhân chúng tôi buộc phải ăn cơm tại căng- tin của công ty, chất lượng các bữa ăn không cao, lo nhất là VSATTP tại căng- tin không được bảo đảm. Ra ngoài ăn thì vừa xa lại vừa không khá gì hơn. Nhiều lúc nuốt không vô cũng phải ráng nhai để có sức làm việc”. Tâm sự của anh Trọng cũng là nỗi lo chung của công nhân đang làm việc tại các DN trong KCN Phú Tài, nhất là từ khi vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra tại Công ty TNHH Đức Nhân.
Phần lớn công nhân nữ tự bảo vệ sức khỏe mình bằng cách dỡ cơm theo. Chị Huỳnh Thị Tuyết Thao, công nhân của Công ty TNHH Thành Vinh, cho hay: “Khi mới vào làm, tôi ăn cơm ở căng-tin công ty, nhưng vài lần thấy cách thức chế biến ở đây không đảm bảo, tôi phải dỡ cơm theo. Giờ đây, công ty cho đặt cơm ở Xưởng sản xuất chế biến thức ăn công nghiệp, tôi không còn phải dỡ cơm như trước”.
Theo ông Hoàng Quyết Thắng, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm dịch vụ các KCN Bình Định, lâu nay phần lớn các chủ DN không quan tâm đến bữa cơm công nhân nên chỉ tính bữa ăn kèm theo tiền lương tháng để công nhân tự đi ăn hoặc hợp đồng với bên ngoài vào mở căng-tin nên chưa đảm bảo VSATTP, chất lượng suất cơm, ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân.
* Cơm công nghiệp an toàn, chất lượng
Cuối tháng 7-2006, Xưởng sản xuất chế biến thức ăn công nghiệp đã chính thức đi vào hoạt động. Dây chuyền chế biến khá hiện đại được nhập từ Đức, với công suất chế biến 10.000 suất cơm/ngày.
Sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động, hiện nay mỗi ngày xưởng chế biến khoảng trên 2.500 suất cơm công nghiệp theo đơn đặt hàng của 26 DN trong KCN Phú Tài. Công ty TNHH Đức Nhân đặt 600-700 suất cơm/ngày, giá mỗi suất cơm được phân 3 mức: 4.000 đồng/suất, 5.000 đồng/suất và 6.000 đồng/suất, tùy theo yêu cầu của DN hoặc công nhân. Mỗi suất ăn đựng trong khay gồm: cơm, canh, món xào và hai món mặn; trong đó cơm và canh không hạn chế. Anh Tuấn, công nhân của Công ty TNHH Đức Nhân, cho biết: “Sau vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại căng-tin của công ty, tất cả công nhân ở đây đã tẩy chay căng-tin và đề nghị Ban giám đốc công ty cho đặt suất cơm công nghiệp để bảo đảm an toàn”.
|
Bữa ăn cho công nhân cần bảo đảm VSATTP và đủ chất. Ảnh: Văn Lưu
|
Anh Trần Hoàng Vinh, công nhân sản xuất đá của Xí nghiệp 380 (Công ty cổ phần Phú Tài) cho biết: “Trước đây, tôi ăn cơm tại căng-tin với giá ăn 6.000 đồng/đĩa cơm, nếu gọi thêm thức ăn hoặc cơm thêm thì phải trả tiền. Từ khi Xưởng sản xuất chế biến thức ăn công nghiệp ra đời, cơm đặt được mang về tận xí nghiệp, chất lượng suất cơm vừa đảm bảo lại không phải lo sợ bị ngộ độc”.
Các khâu chế biến tại xưởng được kiểm tra khá nghiêm ngặt qua từng công đoạn. Bà Bùi Thị Lệ Hường, Phó quản đốc phân xưởng chế biến thức ăn công nghiệp, phụ trách khâu mua nguyên liệu, cho hay: “Tất cả các nguyên liệu để chế biến cho bữa ăn đều qua kiểm tra chặt chẽ và đều mua ở những nơi có nguồn gốc. Nếu cơ sở, đại lý nào cung cấp hàng không đạt yêu cầu thì loại bỏ. Lâu nay cũng đã có nhiều mặt hàng như cá, rau quả, thịt được các đại lý, cơ sở cung cấp không đạt yêu cầu chất lượng và đã bị xưởng trả lại. Trong lúc chế biến, các nguyên liệu đều được rửa bằng nước muối và qua thiết bị tạo ozon để loại bỏ hết các hóa chất độc hại nếu có. Các khay đựng thức ăn cho công nhân cũng được rửa bằng nước nóng để tiệt trùng. Công nhân chế biến ở đây đều được kiểm tra sức khỏe định kỳ, các mẫu chế biến thức ăn được lưu hàng ngày, thậm chí nước uống cho công nhân cũng được đun sôi và cũng phải lưu mẫu”.
Ông Hoàng Quyết Thắng, cho biết: “Hiện nay đã có nhiều DN đặt vấn đề với Trung tâm dịch vụ các KCN Bình Định cung cấp suất cơm công nghiệp cho công nhân mình. Trong thời gian đến sẽ có khoảng hơn 2.000 suất cơm công nghiệp được đặt hàng. Nếu số lượng suất cơm tăng lên thì Trung tâm cũng sẽ cho tăng chất lượng cao hơn nữa, giá thành không thay đổi.
|