Đời sống công nhân trước áp lực tăng giá
16:9', 9/8/ 2007 (GMT+7)

Chất lượng bữa ăn của công nhân ngày càng giảm do giá cả tăng. Ảnh: Văn Lưu

Với thu nhập chỉ trên dưới 1 triệu đồng/người/tháng, khi giá cả chưa tăng, đời sống công nhân đã rất chật vật. Nay, trước áp lực tăng giá, nhiều công nhân gặp khó khăn hơn, mọi chi tiêu đều phải cắt giảm…

* Thắt lưng buộc bụng

“Từ đầu năm đến nay, nhất là những tháng gần đây, giá mọi thứ đều tăng chóng mặt, chẳng biết cuộc sống rồi đây sẽ thế nào?” - chị Trần Thị Lành, công nhân của DNTN Duyên Hải thở dài. Hầu hết những công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp trong KCN Phú Tài mà chúng tôi tiếp xúc đều ngao ngán trước sự leo thang của giá.

Chị Minh, công nhân của Công ty cổ phần giày An Phú, than thở: “Chuẩn bị cho 2 đứa con vào năm học mới, tính sơ sơ cũng mất hơn triệu bạc, trong khi lương tháng của tôi chỉ dao động 600-700 ngàn đồng. Mọi chi tiêu cho gia đình 4 miệng ăn đều phụ thuộc vào tiền lương của tôi nên rất chật vật, giờ giá cả leo thang như thế này, chẳng biết chi tiêu sao cho đủ”.

Còn vợ chồng anh Nguyễn Văn Tài, ở Thanh Hóa làm công nhân DN Quốc Thắng, cho biết: “Vợ chồng tôi đành phải tiết kiệm tối đa, chứ không như trước đây vào những ngày nghỉ còn đón xe buýt xuống Quy Nhơn dạo chơi, để dành tiền gửi về quê lo cho mấy đứa nhỏ ăn học”.

Giá tăng, đã tác động tiêu cực đến đời sống công nhân. Ngày cuối tuần, chúng tôi ghé thăm một dãy phòng trọ ở phường Trần Quang Diệu, gần KCN Phú Tài. Chị Hồ Thị Hòa, công nhân của Công ty cổ phần giày An Phú đang nấu mì gói thay cho bữa cơm tối trong lúc chị Phạm Thị Minh Ánh, đồng nghiệp của chị Hòa, uể oải ngồi nhai bánh mì. Chị Hòa nhẩm tính: “Trước đây, giá phòng trọ chỉ 200 ngàn đồng cho phòng 4 người. Tháng 5 vừa rồi, chủ nhà đã tăng giá lên 250-300 ngàn đồng; mới đây, lại còn “đánh tiếng” tăng thêm nữa. Chưa kể, do giá cả tăng, chủ nhà cũng “ăn theo” tính tiền điện từ 1.000 đồng/KW lên 1.500 đồng/KW. Các mặt hàng tiêu dùng, ăn uống cũng tăng đều… Nói chung hầu như mọi thứ đều tăng, chỉ có lương của chúng tôi từ năm ngoái đến nay vẫn thế”.

Theo khảo sát của chúng tôi, thu nhập bình quân của công nhân trong KCN Phú Tài khoảng 1,1 triệu đồng/người/tháng, nơi thấp nhất chỉ 700 ngàn đồng/người/tháng. Do đó, hầu hết những công nhân làm việc ở đây đều phải “thắt lưng buộc bụng”.

* Bữa ăn ngày càng tệ

Vào ngày chủ nhật, các “chợ xổm” quanh khu nhà trọ ở Phú Tài càng trở nên nhộn nhịp. Theo chân một tốp công nhân sau khi đi chợ về, tôi không khỏi chạnh lòng khi thấy trong bịch ni lông chỉ toàn rau và vài quả trứng. “Rau, củ, quả các loại cũng đã tăng giá nhưng so với thịt, cá thì còn khá thấp. Nên bữa ăn của công nhân tụi tui phải đạm bạc tối đa anh à”- chị Linh, công nhân DN Quốc Thắng, cho biết.

Bữa ăn tự túc của công nhân đã tệ như vậy, còn bữa ăn giữa ca mà nhiều doanh nghiệp đài thọ cho công nhân cũng thật đáng thất vọng. Anh Lâm, công nhân của công ty H.H, cho hay: “Bữa cơm trưa ở căng-tin của công ty chỉ quanh quẩn mấy món rẻ tiền. Tính ra, mỗi bữa ăn chỉ 3.000-3.500 đồng/người chứ mấy. Ăn miết rồi quen, chỉ mong sao ăn đủ no để có sức mà làm việc. Hôm nào tăng ca buổi tối, mang tiếng là được bao ăn, nhưng toàn thức ăn bữa trưa còn lại hoặc món kho thêm nước nấu thành canh. Nhiều người ăn không nổi đành để bụng đói làm tiếp”.

Không quan tâm đến bữa ăn công nhân đang là một thực tế ở nhiều doanh nghiệp trong KCN Phú Tài. Chính vì thế, các doanh nghiệp khoán trắng cho tư nhân vào đấu giá căng-tin. Nhiều lúc, vì ham giá rẻ, các chủ căng-tin chỉ mua những hàng thực phẩm không đảm bảo về chế biến cho công nhân ăn. Do đó bữa ăn không những thiếu chất dinh dưỡng mà còn không an toàn vệ sinh.

Ông Hoàng Quyết Thắng, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm dịch vụ các KCN Bình Định, cho biết: Hiện nay, chỉ có 28 doanh nghiệp đặt suất ăn tại Trung tâm, với bình quân 1.700 suất/ngày, so với hơn 20.000 công nhân đang làm việc ở đây là quá ít. Hầu hết các doanh nghiệp chỉ đặt suất ăn cho công nhân từ 4.000-4.500 đồng/suất, do đó chúng tôi chấp nhận lãi thấp để đảm bảo bữa ăn cho công nhân. Nhưng với giá cả leo thang như hiện nay, chúng tôi đã đề nghị các doanh nghiệp cho tăng lên 5.000 đồng/suất, nhưng rất ít doanh nghiệp chấp nhận. Muốn bữa ăn của công nhân đảm bảo chất dinh dưỡng, thì suất ăn của công nhân phải tối thiểu là 6.000 đồng/suất.

  • Nguyễn Phúc
In trangGửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Bác Hồ giáo dục cán bộ  (09/08/2007)
Trao 250 suất học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó học giỏi  (09/08/2007)
Ghi danh người có học vị cao vào sổ vàng truyền thống  (09/08/2007)
Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ...  (08/08/2007)
Hội thảo về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ  (08/08/2007)
Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập  (08/08/2007)
Hơn 66 nghìn người học 3 chuyên đề về đạo đức Hồ Chí Minh  (08/08/2007)
Thủ khoa Đào Thị Kiều Nhi được tài trợ học phí  (08/08/2007)
Tin tưởng và chăm lo thế hệ tương lai  (07/08/2007)
Góc nhìn của nhà quản lý, nhà kinh doanh vận tải  (07/08/2007)
Có nên đánh thuế các trường mầm non ngoài công lập?  (07/08/2007)
Bình định được mùa thủ khoa, á khoa  (06/08/2007)
Ai chứng thực bản sao giấy tờ song ngữ?  (06/08/2007)
Kiên quyết đưa các hộ buôn bán hàng trái cây vào chợ tạm  (06/08/2007)
Thợ đụng  (04/08/2007)