Từ trung tuần tháng 9, các địa phương trong tỉnh đã triển khai đợt thanh, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (CLVSATTP) mặt hàng bánh trung thu và một số thực phẩm khác. Kết quả thanh, kiểm tra cho thấy, tình trạng VSATTP còn quá nhiều bất ổn.
|
Cá khô bày la liệt... trên nền đất, bên cạnh đôi dép và đống giấy loại. (Ảnh chụp tại cơ sở sản xuất mực tẩm, cá tẩm của bà Phan Thị Bích Vân (Phước Lộc, Tuy Phước). Ảnh: P.X
|
* Bánh trung thu: không nguồn gốc, xuất xứ
TP Quy Nhơn là địa bàn tập trung nhiều cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh mặt hàng bánh trung thu. Trong 2 ngày 20 và 21.9, đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra tại 9 cơ sở chuyên sản xuất và kinh doanh mặt hàng này.
Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở sản xuất bánh trung thu như Ngọc Nga, Hóa Hưng đã có những tiến bộ rõ rệt trong việc tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm. Các cơ sở phân phối cũng đã cung cấp đầy đủ hồ sơ có liên quan đến việc kinh doanh.
Tuy nhiên, cũng còn một số cơ sở vi phạm. Tại Hiệu buôn Vĩnh Thụy, đoàn đã phát hiện bánh trung thu mang nhãn hiệu Triệu Phát không ghi địa chỉ sản xuất rõ ràng. Qua tìm hiểu thì được biết, số bánh này được sản xuất tại TP Quy Nhơn.
Tại cơ sở tạp hóa Cúc cũng bán loại bánh dẻo không có nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ và không sử dụng chất bảo quản theo quy định. Loại bánh dẻo này được “trà trộn” trong hộp bánh trung thu Thành Công, còn một số sản phẩm bánh pía hiệu Thành Công thì gần hết hạn sử dụng. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ cơ sở thu hồi, niêm phong và trả lại nơi sản xuất toàn bộ số bánh nói trên.
* Mực tẩm, cá khô: nhìn đã thấy sợ!
Bên cạnh mặt hàng bánh trung thu, các địa phương còn tiến hành thanh kiểm tra một số mặt hàng thực phẩm khác và phát hiện rất nhiều vi phạm.
Tại thị trấn Tuy Phước, khi đoàn thanh tra liên ngành của huyện đến kiểm tra cơ sở sản xuất mực tẩm của bà Ngô Thị Cam, thì thấy CLVSATTP quá kém. Nguyên liệu chế biến mực tẩm để dưới đất, không che đậy và đầy ruồi nhặng. Nơi sản xuất không được dọn dẹp sạch sẽ, dụng cụ chế biến để lẫn lộn với đất cát và rác rưởi. Mực sau khi được chế biến đem phơi gần đường, nhiều bụi bặm và ruồi nhặng. Sản xuất ở Tuy Phước nhưng cơ sở “đánh lừa” người tiêu dùng khi nhãn mác ghi nơi sản xuất là TP Quy Nhơn. Sản phẩm được đóng gói cũng không có ngày sản xuất và hạn sử dụng. Khi hỏi giấy phép kinh doanh thì các công nhân cho biết chủ cơ sở đã… đi vắng (?).
Tình trạng mất vệ sinh trong chế biến, sản xuất thực phẩm tại cơ sở sản xuất mực tẩm, cá tẩm của bà Phan Thị Bích Vân, thuộc xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước) cũng không kém gì cơ sở nói trên. Cá khô được phơi lẫn lộn với đất cát, ruồi nhặng trong căn bếp chật chội, còn nơi nướng cá lại là… chuồng heo bỏ hoang. Kho chứa mực nướng, cá nướng ẩm thấp và không được dọn dẹp sạch sẽ. Người trực tiếp chế biến cá khô giẫm chân lên cá đang phơi. Khi đoàn hỏi đến giấy phép sản xuất, kinh doanh thì chủ cơ sở không xuất trình được. Đoàn đã yêu cầu chủ cơ sở phải hủy toàn bộ số mực khô, cá khô đang phơi dưới đất và buộc cơ sở ngưng hoạt động.
BS Trần Thị Ánh Hồng, Trưởng phòng Y tế huyện, cho biết: “Mặc dù, chúng tôi đã nhắc nhở rất nhiều lần nhưng một số cơ sở sản xuất kinh doanh vẫn vi phạm CLVSATTP. Chúng tôi sẽ xử lý thích đáng các cơ sở vi phạm này”.
Trong khi đó, tại huyện Phù Cát, các cơ quan chức năng cũng đã phát hiện cơ sở chế biến cá khô Kiều Hùng, ở xã Cát Hanh vi phạm rất nhiều lỗi. Là cơ sở chế biến mặt hàng cá khô các loại tương đối lớn, sản phẩm tiêu thụ đã có mặt ở thị trường Gia Lai nhưng khi đoàn kiểm tra chỉ thấy có giấy phép kinh doanh. Vấn đề VSATTP từ khâu sơ chế đến thành phẩm… cũng rất kém vệ sinh.
|