VSATTP PHỤC VỤ TẾT TRUNG THU:
Tái diễn vi phạm cũ
6:53', 11/9/ 2008 (GMT+7)

Không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), không công bố chất lượng sản phẩm, cơ sở sản xuất lộn xộn, vệ sinh môi trường và người lao động không đảm bảo… Đây là những vi phạm cũ mà các đoàn thanh tra liên ngành VSATTP phát hiện trong đợt kiểm tra VSATTP phục vụ Tết trung thu tiến hành trong tuần qua tại một số địa phương.

 

Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh kiểm tra bánh kẹo phục vụ Tết trung thu tại một cơ sở. Ảnh: T.Hiền

 

* Bánh trung thu... vô thời hạn

Theo nhận định của các đoàn thanh tra, Trung thu năm nay, phần lớn các sản phẩm bánh trung thu xuất hiện trên thị trường Bình Định chủ yếu được đại lý phân phối lấy về từ các “thương hiệu” lớn như: Kinh Đô, Bibica… nên chất lượng được đảm bảo. Một số cơ sở sản xuất bánh trung thu tại Bình Định như Ngọc Nga, Hóa Hưng… cũng đã chú trọng đến khâu VSATTP. Song, bên cạnh đó, vẫn còn một số cơ sở phân phối, kinh doanh bánh trung thu không đảm bảo.

Tại đại lý bánh trung thu của chị Phan Thị Thanh Thúy, ở thị trấn Đập Đá, huyện An Nhơn, đoàn thanh tra liên ngành tỉnh phát hiện một số bánh được bán nhưng nhãn mác rất kỳ lạ. Chủ đại lý cho biết mua bánh này từ một “người quen” ở Bồng Sơn (Hoài Nhơn), nhưng lại không biết rõ địa chỉ của cơ sở trong khi đó trên nhãn mác bánh lại ghi là cơ sở sản xuất bánh Bích Hải, được sản xuất tại tỉnh Tiền Giang (?).

Theo cơ quan y tế, nguyên liệu dùng chế biến bánh như trứng, thịt, bột đậu, cá, phụ gia rất dễ ôi thiu và ẩm mốc nên thời hạn bảo quản bánh chỉ trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, những chiếc bánh trung thu của cơ sở nói trên lại được “bảo hành” 40 ngày nhưng tuyệt nhiên không ghi ngày tháng năm sản xuất. Không có bao bì, không được bảo quản nên chỉ mới vài ngày bánh đã mềm và bám đầy bụi. Ngoài số bánh nhân trần, chủ đại lý còn kinh doanh cả loại bánh trung thu có bao bì và đóng hộp cũng do cơ sở Bích Hải sản xuất nhưng đều không có ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Đoàn thanh tra đã buộc chủ đại lý phải hủy tại chỗ toàn bộ lô bánh trung thu này.

* “Điệp khúc” vi phạm

Ngoài sản phẩm bánh trung thu, trong dịp này, các đoàn thanh tra liên ngành còn tiến hành kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo phục vụ Trung thu. Kết quả, qua mấy ngày đầu, các đoàn thanh tra phát hiện nhiều lỗi vi phạm cũ lại tái diễn.

Tại Cơ sở sản xuất bánh kẹo Sao Mai I, thị trấn Diêu Trì (Tuy Phước), đoàn thanh tra liên ngành tỉnh đã kinh hoàng với kiểu sản xuất rất mất vệ sinh từ nguyên liệu làm bánh đến các sản phẩm làm ra. Ở thời điểm thanh tra, cơ sở có 6 công nhân đang trực tiếp làm kẹo dừa nhưng không được trang bị bất cứ một loại bảo hộ lao động nào. Bể chứa nước để rửa dụng cụ làm bánh kẹo không đảm bảo vệ sinh. Máy cắt dừa không được rửa sạch, còn máy quậy dừa đã cũ kỹ, đen và bên ngoài dính đầy nhựa dừa. Nơi sản xuất kẹo cũng là nơi chứa ruồi nhặng. Bác sĩ Phạm Sĩ Hiệp, Trưởng đoàn thanh tra, nhận xét: “Cơ sở chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh, nhân viên trực tiếp chế biến không được trang bị bảo hộ lao động… nên sản phẩm làm ra cũng chứa đựng nhiều yếu tố nguy cơ độc hại đối với người tiêu dùng”.

Đây là cơ sở sản xuất có “thâm niên” bị nhắc nhở các hành vi vi phạm nói trên.

TP Quy Nhơn là địa bàn tập trung nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, trong đợt này, các đoàn thanh tra cũng ghi nhận nhiều lỗi vi phạm VSATTP tiếp tục tái diễn.

Tại Công ty cổ phần Bánh kẹo cao cấp Hữu Nghị, ở cụm công nghiệp thuộc khu vực 5, phường Quang Trung, ngoài các sản phẩm bánh kẹo khác, từ tháng 5.2008, cơ sở này còn sản xuất loại bánh mì ruốc heo. Bình quân, mỗi ngày công ty tiêu thụ 100-140 thùng bánh ruốc heo (mỗi thùng bánh có 60 cái). Nhưng, khi đoàn thanh tra hỏi đến giấy công bố tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm này thì cơ sở ngắc ngứ....

Còn Cơ sở bánh ngọt Triệu Phát, ở tổ 44, khu vực 5, phường Quang Trung, của bà Ngô Thị Hoa, mỗi mùa Trung thu tiêu thụ khoảng 5.000 bánh các loại (bánh trung thu, bông lan…) nhưng người lao động không có bảo hộ, vệ sinh môi trường không đảm bảo.

Trong khi đó, tại cơ sở bánh Vĩnh Ký, ở đường Ngô Thời Nhiệm, vệ sinh môi trường không đảm bảo, lao động không có bảo hộ lao động, không được khám sức khỏe đầy đủ, nguyên liệu chế biến được để ngay dưới nền đất, thậm chí nơi sản xuất bánh lại nằm cạnh… nhà vệ sinh. Cơ sở không có đủ các giấy tờ để chứng nhận chất lượng sản phẩm và đủ điều kiện VSATTP.

Anh Nguyễn Ngọc Anh, cán bộ chuyên trách VSATTP, Trung tâm Y tế TP Quy Nhơn, cho biết, các lỗi vi phạm nói trên đều đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng các cơ sở vẫn tiếp tục vi phạm. Lý giải về tình trạng này, ngoài yếu tố điều kiện cơ sở hạ tầng, nhận thức của chủ cơ sở, còn có một phần do chính quyền địa phương chưa thật sự quan tâm, trong khi lực lượng thanh tra lại quá mỏng và chưa xử lý kịp thời với các lỗi vi phạm.

Thiết nghĩ, các địa phương, ngành chức năng cần có chế tài quản lý và xử lý mạnh hơn đối với các cơ sở vi phạm để tránh tình trạng kiểm tra đâu lại thấy sai đến đấy và cũng những lỗi vi phạm đó.

  • T.Hiền - T.Phương
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Văn Thanh tiếp xúc cử tri xã Nhơn Lý  (11/09/2008)
Bí thư Tỉnh ủy Vũ Hoàng Hà tiếp xúc cử tri phường Bùi Thị Xuân  (11/09/2008)
Ly hôn kiểu "8X"  (10/09/2008)
Tưng bừng và khí thế  (10/09/2008)
Sẽ tổ chức Đêm Hội Trung thu tại Trung tâm VHTT tỉnh  (09/09/2008)
SCB Bình Định hỗ trợ hộ nghèo xây dựng 50 ngôi nhà  (09/09/2008)
Khởi sắc giáo dục mầm non vùng cao  (09/09/2008)
Thăm, hỗ trợ cho gia đình có 2 con nhỏ thiệt mạng do cháy nhà  (08/09/2008)
Trao học bổng cho học sinh đậu đại học  (08/09/2008)
Để việc học tập nghị quyết đạt hiệu quả cao  (08/09/2008)
Khẩn trương rà soát và lập danh mục thủ tục hành chính  (08/09/2008)
Đồng chí Nguyễn Xuân Dương tiếp xúc cử tri phường Ghềnh Ráng và Trần Quang Diệu   (06/09/2008)
Vui tươi, phấn khởi và khí thế   (06/09/2008)
Cộng đồng trách nhiệm cùng ngành GD-ĐT   (06/09/2008)
Báo cáo kết quả bảo vệ chủ quyền biển, đảo  (05/09/2008)