VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT:
Chưa thể yên tâm!
10:2', 1/1/ 2009 (GMT+7)

Trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu về thực phẩm của người tiêu dùng tăng lên so với những ngày thường. Đây cũng là cơ hội để cho những loại thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tung ra thị trường. Qua kiểm tra của các đoàn thanh tra liên ngành cho thấy, tình trạng mất vệ sinh, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, không tuân thủ các quy định trong khâu sản xuất, hàng kém chất lượng, trôi nổi… lại tái diễn.

 

Tết cổ truyền năm nay, CoopMart Quy Nhơn đã chuẩn bị rất nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống song đều đảm bảo các quy định VSATTP. Ảnh: Văn Lưu

 

Cuối tháng 12.2008, Đoàn thanh tra liên ngành VSATTP của tỉnh đã tiến hành kiểm tra tại một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm. Rượu bia, nem chả, nước uống đóng chai, nước đá tinh khiết… là những mặt hàng chủ lực, được tiêu thụ nhiều trong dịp tết nhưng chất lượng vẫn rất đáng lo.

Tại thời điểm đoàn đến kiểm tra cơ sở chuyên sản xuất và phân phối rượu mùi Kim Quy, địa chỉ 19 - Mai Xuân Thưởng - TP. Quy Nhơn, đang thực hiện khâu chiết rượu và dán nhãn vào chai. Tuy nhiên, vệ sinh môi trường khu vực này rất bẩn, chật hẹp, dụng cụ chiết thô sơ; người trực tiếp chiết rượu không có bảo hộ lao động. Ngoài ra, cơ sở này còn mua chai nhựa không có nguồn gốc rõ ràng. Đoàn đã lấy 2 mẫu rượu Bầu Đá hiệu Hoàng Lân loại 45 độ được chưng cất tại thôn An Thành (xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn) và rượu Rhum Bắc Hà loại 650 ml để làm test chất methanol trong rượu.

Còn tại Công ty TNHH sản xuất nước tinh khiết Việt Mỹ, địa chỉ 35 - Bùi Cẩm Hổ -  Cụm Công nghiệp Nhơn Bình - TP Quy Nhơn, đoàn cũng đã xử lý lỗi vi phạm vệ sinh môi trường do nền nhà dơ bẩn, nước lênh láng, khâu đóng gói làm dưới đất, người trực tiếp sản xuất không có bảo hộ lao động…

Bên cạnh những cơ sở “tái diễn” vi phạm, có nhiều cơ sở làm rất tốt khâu VSATTP. Đơn cử như Siêu thị CoopMart Quy Nhơn kinh doanh hơn 20 ngàn mặt hàng, với lưu lượng khách hàng đến tham quan và mua sắm hàng hóa lớn phục vụ Tết cổ truyền năm nay, siêu thị đã chuẩn bị rất nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống song đều đảm bảo các quy định VSATTP.

Hay Công ty TNHH nước khoáng Quy Nhơn, địa chỉ 249 - Bạch Đằng - TP. Quy Nhơn là nơi cung cấp nước khoáng và các sản phẩm thương hiệu Chánh Thắng cho cả khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Tiêu thụ mỗi năm 20 triệu lít với 14 mặt hàng và 30 chủng loại nước, công ty rất quan tâm đến chất lượng sản phẩm. Ông Phan Anh Triết, Trưởng phòng Kỹ thuật, cho biết: “Hệ thống sản xuất từ khâu đầu đến khâu cuối của sản phẩm được quản lý rất chặt theo tiêu chuẩn của hệ thống HACCP và ISO”.

Ông Lê Văn Thu, chủ cơ sở sản xuất nem chả Năm Thu, địa chỉ 113 - Hoàng Quốc Việt - TP. Quy Nhơn cho biết, vào dịp Tết cơ sở sản xuất khoảng 1 tấn sản phẩm nem chả cung ứng cho thị trường. Ông cũng xác định đây là một trong những thực phẩm có nguy cơ cao về ngộ độc nên phải đảm bảo chất lượng và khâu ATVSTP mới đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dân. Do vậy, cơ sở đã thường xuyên nhắc nhở nhân viên trực tiếp sản xuất tuân thủ những quy định về ATVSTP, trang bị bảo hộ lao động cho nhân viên, kiểm tra sức khỏe định kỳ…

Dược sĩ Lê Cảnh Sơn, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế, Phó trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP của tỉnh, cho biết: “Mục đích của đợt kiểm tra này nhằm phát hiện và chấn chỉnh kịp thời các cơ sở vi phạm, đồng thời hướng dẫn các cơ sở tuân thủ quy định của Nhà nước về khâu VSATTP và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết cổ truyền hàng năm. Điều đáng mừng, một số cơ sở trước đây thường vi phạm thì nay đã có chuyển biến khá tốt. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở vi phạm, đoàn đã tiến hành lập biên bản và xử lý theo pháp luật”.

Dù vậy trong đợt kiểm tra lần này, đoàn thanh tra liên ngành cũng chỉ thực hiện một phần chức năng của mình là phát hiện và chấn chỉnh kịp thời những hành vi vi phạm các quy định về bảo đảm chất lượng VSATTP. Công tác quản lý về VSATTP dù đã được tăng cường nhưng thực tế một số chủ cơ sở vẫn “chây ì”, coi thường tính mạng của người tiêu dùng. Chính điều này lý giải vì sao cơ quan chức năng vẫn thanh tra nhưng người tiêu dùng chưa thật sự an tâm với chất lượng thực phẩm.

Để giải quyết tận gốc những vấn đề bức xúc trong công tác đảm bảo VSATTP, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần phải siết chặt hơn nữa các biện pháp quản lý đồng thời huy động sự tham gia của toàn xã hội.

  • Thùy Vy
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Nghề làm chu nhang ở Đập Đá  (01/01/2009)
Một số doanh nghiệp công bố mức thưởng Tết  (01/01/2009)
Thư chúc mừng năm mới 2009 của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ VN tỉnh Bình Định  (01/01/2009)
Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những chính sách an sinh xã hội  (31/12/2008)
Sống cho mình  (31/12/2008)
Được hỗ trợ tiền nước sinh hoạt và thuế nhà đất  (31/12/2008)
Phân bổ kinh phí và gạo hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt  (31/12/2008)
Triển khai nhiệm vụ quốc phòng năm 2009  (31/12/2008)
Trao học bổng, tặng quà Tết cho học sinh nghèo  (30/12/2008)
1.264 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng  (30/12/2008)
Giáo viên-thừa và thiếu!  (30/12/2008)
Lệ phí bản sao không quá 2.000 đồng/trang  (29/12/2008)
Được đầu tư xây mới khu nghiên cứu và chuyên môn kỹ thuật  (29/12/2008)
Cấp học bổng cho sinh viên các tỉnh Nam Lào  (29/12/2008)
Tăng cường bảo đảm TTATGT trước, trong và sau Tết Kỷ Sửu  (29/12/2008)