(BĐ) - Sáng ngày 6.5, bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo mục tiêu bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh, đã có buổi làm việc với Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành chất lượng VSATTP Trung ương, về công tác đảm bảo chất lượng VSATTP và việc triển khai “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP” năm 2009 trên địa bàn tỉnh.
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo tỉnh, toàn tỉnh hiện có 7.576 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, hầu hết là quy mô nhỏ; trong đó, có 1.425 cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP; 466 sản phẩm được cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm. Trên địa bàn đã thiết lập được hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm ở tất cả các tuyến. UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai thực hiện “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP” với nhiều hoạt động cụ thể, như tổ chức lễ phát động, tập huấn kiến thức, hướng dẫn công bố chất lượng các mặt hàng, kiểm tra vệ sinh thú y, tổ chức các đoàn thanh kiểm tra…
Cũng trong buổi làm việc, tỉnh kiến nghị các cơ quan Trung ương sớm ban hành Luật Thực phẩm và tổ chức giám sát chuyên đề bảo đảm chất lượng VSATTP; ban hành bộ tiêu chuẩn chất lượng VSATTP phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế; xem xét sửa đổi quy trình thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP, chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm; quy hoạch và có chính sách khuyến khích đầu tư, phát triển các vùng nguyên liệu thực phẩm an toàn, xây dựng các khu giết mổ tập trung đạt tiêu chuẩn…
Trong hai ngày 6 và 7.5, Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương sẽ tiến hành thanh kiểm tra thực tế về việc thực hiện các quy định đảm bảo chất lượng VSATTP tại một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm ở Quy Nhơn.
|