Ngày 30.8.2004, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phù Cát cho ra mắt mô hình bếp ăn tình thương đầu tiên ở tỉnh ta. Đến nay, mô hình này đã được nhân rộng ở nhiều nơi với nhiều tên gọi khác nhau: bữa cháo tình thương, bếp cháo tình thương hay bếp ăn tình thương... Hơn cả một bát cháo sáng, mô hình này đã mang hơi ấm tình người đến với những bệnh nhân nghèo...
|
Gần 5 năm qua, sáng nào, các bệnh nhân nghèo ở TTYT huyện Phù Cát cũng được nhận bát cháo tình thương. Ảnh: Trang Xuân Chi
|
* Ấm lòng buổi sớm mai
Đã gần 5 năm qua, dù ngày nắng hay mưa, hai chị Nguyễn Thị Minh Khương và Hồ Thị Ngọc Diệp (nhân viên của TTYT huyện Phù Cát) vẫn đều đặn có mặt tại Trung tâm từ lúc 4 giờ sáng. Hai chị tất bật nhóm bếp, chuẩn bị nấu nồi cháo sáng cho các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại đây. 6 giờ, cháo chín, hai chị cho lên xe, lòng vòng đẩy đi khắp các khoa. Bệnh nhân nào khỏe thì mang cà mèn, ca nhựa đến để múc cháo. Ai không đi được, các chị đưa cháo đến tận giường. Những ngày đầu, vì kinh phí hạn hẹp, mỗi sáng các chị chỉ phục vụ được khoảng 30 suất ăn. Đến giờ, đã có hơn 100 suất, mỗi suất trị giá khoảng 2.500 đồng đến 3.000 đồng.
Chị Minh Khương tâm sự: “Từng ấy năm tình nguyện nấu cháo tình thương, dẫu có vất vả, nhưng chúng tôi chưa bao giờ thấy nản, ngược lại rất hạnh phúc khi được chia sẻ khó khăn với người nghèo”.
Hiện tại, bếp ăn tình thương của TTYT huyện Phù Cát luôn đảm bảo nguồn quỹ thường xuyên, hoạt động bài bản; tính riêng trong năm 2008, đã giúp hơn 27.000 lượt người với tổng kinh phí 54 triệu đồng.
Từ hiệu quả của mô hình này, ngày 1.5.2007, bếp cháo tình thương của TTYT huyện Phù Mỹ được thành lập. Ngày 27.2.2008, đến lượt bếp ăn tình thương của Bệnh viện Đa khoa Khu vực Phú Phong ra mắt và đi vào hoạt động, với quỹ thường xuyên gần 12 triệu đồng, chủ yếu do cán bộ, nhân viên Bệnh viện đóng góp.
Đến ngày 11.11.2008, bếp cháo tình thương của TTYT huyện Tuy Phước cũng “đỏ lửa”. Trong tháng đầu tiên, gia đình chị Quang Cẩm Thu, thành viên Câu lạc bộ Tình nguyện CTĐ Tuy Phước, tự nguyện nấu và mang đến phát cho bệnh nhân nghèo. Theo lời chị Thu, ban đầu bếp cháo tình thương cũng chỉ đảm bảo 80 suất ăn vào mỗi sáng thứ Bảy hàng tuần, trị giá khoảng 150.000 đồng. Từ tháng 12.2008 đến nay, đã tăng lên 100 suất, trị giá gần 300.000 đồng. Sắp tới, Câu lạc bộ sẽ cố gắng huy động thêm nguồn tài chính để tăng thêm một bữa sáng Chủ nhật.
Ngoài 4 huyện Phù Cát, Tây Sơn, Phù Mỹ, Tuy Phước; ở Vân Canh cũng đã bắt đầu có những hoạt động đầu tiên để xúc tiến sự ra đời bếp ăn tình thương. Và ngày 15.5 tới, bếp ăn tình thương của TTYT huyện Hoài Nhơn cũng sẽ ra mắt. Các TTYT huyện An Nhơn, Vĩnh Thạnh… chưa xây dựng được bếp ăn tình thương, nhưng vẫn cố gắng gây quỹ để giúp bệnh nhân nghèo đảm bảo bữa ăn…
Bệnh nhân điều trị tại các TTYT tuyến huyện đa phần có hoàn cảnh khó khăn, nhiều người không có thân nhân chăm sóc. Khi nhận được những bát cháo tình thương, họ rất cảm động. Như ông Lê Đình Bính (thôn An Lạc Đông 1, thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ) từng viết trong thư cám ơn gửi Hội CTĐ và TTYT huyện Phù Mỹ: “Lần đầu tiên về nằm điều trị tại TTYT huyện Phù Mỹ, tôi nhận được suất phiếu “Bát cháo tình thương”. Tiếc vì thời gian đó tôi ốm nặng không ăn được, phải biếu lại cho người khác, nhưng tôi cảm thấy trong lòng mình ấm lên bởi sự ân cần trợ giúp của những người hảo tâm…”.
* Chung tay vì bệnh nhân nghèo
Có thể nói, sự ra đời của bếp ăn tình thương của TTYT huyện Phù Cát có công đầu của “người chị cả” Trần Thị Chanh, nguyên Chủ tịch Hội CTĐ huyện Phù Cát. Bà Chanh là người “đứng mũi chịu sào”, đảm trách việc tìm nguồn kinh phí để duy trì bếp ăn tình thương trong những ngày đầu thành lập. Không những thế, bà Chanh còn trực tiếp đi nếm thử, kiểm tra chất lượng cháo, lắng nghe phản hồi từ bệnh nhân để có những điều chỉnh phù hợp. Chẳng thế mà, các bệnh nhân ở TTYT huyện Phù Cát vẫn thường gọi bát cháo họ nhận được mỗi sáng là “cháo cô Chanh”…
Ông Mai Xuân Trình, Phó Giám đốc TTYT huyện Phù Cát: “Những bát cháo cấp phát cho bệnh nhân nghèo được chúng tôi chăm chút cẩn thận, hợp khẩu vị với số đông bệnh nhân. Những bát cháo ấy không chỉ đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn giúp tăng cường hiệu quả điều trị, làm cho bệnh nhân thêm tin tưởng vào hệ thống y tế của chúng ta. Giá trị của những bát cháo không chỉ hiển hiện ở việc giúp bệnh nhân đỡ cơn đói, mà còn là một liều thuốc tinh thần, giúp bệnh nhân tin rằng, ở đời vẫn còn nhiều thứ tốt đẹp…”. |
Ngay từ những ngày đầu thành lập, bếp ăn tình thương của TTYT huyện Phù Cát đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ các nhà hảo tâm như bà Lâm Mỹ Hoa, ông Nguyễn Văn Dư, ông Huỳnh Anh Phú… Và, khi nhắc đến bếp cháo tình thương của TTYT Phù Mỹ, không thể bỏ qua công đầu của nhà tài trợ chính là vợ chồng ông Trần Văn Hùng và bà Võ Nguyệt (Việt kiều Mỹ). Từ ngày đầu hoạt động đến nay, vợ chồng ông Hùng đã đóng góp gần 80 triệu đồng cho bếp cháo tình thương.
Không chỉ là những cán bộ của Hội CTĐ địa phương, các thương nhân, Việt kiều…, ngay cả các nhà sư, các sơ cũng tích cực tham gia hoạt động này. Ở TTYT Phù Mỹ, vào ngày Rằm và mùng Một, khi các thành viên CLB Tình nguyện CTĐ nghỉ nấu cháo; các nhà sư, ni cô liền mang cháo chay vào phát cho bệnh nhân. Ở TTYT huyện Tuy Phước, mỗi tuần 5 ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu, các sơ cũng nấu gần 30 suất cháo trắng, cháo đậu xanh phát cho bệnh nhân nghèo. Rồi ở Bệnh viện ĐKKV Phú Phong, mỗi tháng có 6 ngày (1, 8, 9, 14, 15, 30), các thành viên của Hội từ thiện Pháp Hoa cũng nhận nấu cháo chay cho toàn thể bệnh nhân trong Bệnh viện.
Đến nay, dù chưa có một con số thống kê cụ thể, chính xác về hiệu quả của mô hình bát cháo tình thương trên toàn tỉnh, nhưng thực tế cho thấy, đây là một hoạt động từ thiện mang tính xã hội rộng lớn. Không chỉ chia sẻ những khó khăn với những bệnh nhân nghèo, nó còn góp phần tạo mối đoàn kết giữa nhiều đối tượng, thành phần trong xã hội, chung tay vì một xã hội tốt đẹp hơn. Vì thế, trong thời gian sắp tới, cần có sự tham gia tích cực của nhiều nhà hảo tâm, để hơi ấm của bát cháo tình thương lan tỏa đến nhiều bệnh nhân nghèo…
|