Chỉ còn 2 ngày nữa, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2010 tại TP Quy Nhơn bắt đầu. Với khoảng 83.000 thí sinh và ngần ấy người nhà đổ về Quy Nhơn trong những ngày này, việc đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được ngành Y tế đặt lên hàng đầu.
Hiện nay, trên địa bàn TP Quy Nhơn, những quán ăn dọc đường phố xuất hiện ngày càng nhiều, nhất là khu vực xung quanh nhà ga, bến xe. Có quán đã hoạt động từ nhiều năm nay, song cũng có quán chỉ mới xuất hiện theo hình thức mùa vụ vào đợt tuyển sinh đại học, cao đẳng. Bên cạnh một số hộ kinh doanh thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về chế biến, kinh doanh thực phẩm thì phần lớn các hộ kinh doanh vẫn chạy theo lợi nhuận, ít có sự đầu tư theo yêu cầu của quy định VSATTP.
Từ ngày 21.6 đến nay, ngành Y tế TP Quy Nhơn đã tổ chức đợt kiểm tra chuyên ngành VSATTP, tập trung vào các dịch vụ thức ăn đường phố, quán ăn ở các đầu mối giao lưu; nguyên liệu chế biến thực phẩm ở chợ Đầm, chợ khu 6, chợ Sân bay…
Ông Nguyễn Ngọc Anh, cán bộ chuyên trách VSATTP của Đội Vệ sinh phòng dịch TP Quy Nhơn, cho biết: “Thực tế kiểm tra cho thấy, phần lớn chủ kinh doanh quán ăn ít nhiều đều hiểu các quy định đảm bảo VSATTP và sửa chữa phần nào các hành vi vi phạm trước đây. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ sở không thực hiện việc thực hiện đăng ký khám sức khỏe cho những người trực tiếp chế biến thực phẩm; điều kiện bảo quản nguyên liệu và thực phẩm chưa đạt yêu cầu. Những cơ sở thực phẩm “ăn theo” mùa tuyển sinh phần lớn chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh khu vực chế biến”.
Khi được nhắc nhở, ông Lợi, chủ một quán cơm mới mở gần Bến xe khách tỉnh trên đường Tây Sơn, cho biết: “Quán mới mở được 5-6 ngày, tôi sẽ chú ý làm kệ kê nguyên liệu chế biến thực phẩm. Tôi cũng sẽ hoàn thiện các thủ tục giấy khám sức khỏe, tham gia các lớp tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm để phục vụ tốt cho khách hàng”.
Bên cạnh VSATTP kém thì vệ sinh môi trường chế biến cũng không được các chủ quán ăn quan tâm. Với những quán làm theo mùa vụ, hoạt động trong một thời gian ngắn thì sự đầu tư về cơ sở vật chất, cũng như thực hiện các yêu cầu kinh doanh thực phẩm thường bị bỏ ngỏ. Điều đáng nói là một số hộ kinh doanh thực phẩm phục vụ lượng khách khá lớn, chủ quán có kiến thức về chế biến, kinh doanh thực phẩm, nhưng khi mở quán ăn mới thì họ vẫn vi phạm như thường.
Ông Nguyễn Ngọc Anh nhấn mạnh: “Ngay ở thời điểm tuyển sinh này, chúng tôi chỉ đi kiểm tra, phát hiện và chấn chỉnh sai phạm của các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm để các thí sinh và người nhà các em có một mùa thi an toàn. Hơn cả cơ hội kinh doanh, các cơ sở, dịch vụ ăn uống cũng cần có ý thức để góp phần lưu lại ấn tượng Bình Định trong lòng khách phương xa”.
|