Mỹ Chánh không phải là xã có diện tích trồng ớt lớn nhất huyện Phù Mỹ nhưng lại có ngành sản xuất, chế biến ớt có tiếng trong cả nước. Đầu năm nay, người làm ớt Mỹ Chánh đã một phen khổ sở vì sự kiện bột ớt nghi nhiễm Rhodamine B…
|
Người dân Mỹ Chánh sơ chế ớt.
|
* Nỗi ám ảnh mang tên Rhodamine B
Xã Mỹ Chánh hiện có khoảng 100 hộ tham gia trồng ớt với diện tích gần 20 ha. Song, thế mạnh của ớt Mỹ Chánh chính là xay xát, chế biến ớt với 20 đầu nậu thu mua ớt trái và 4 cơ sở xay bột ớt, mỗi ngày nhập về khoảng 20 đến 50 tấn ớt tươi...
Các cơ sở chế biến ớt ở Mỹ Chánh hoạt động quanh năm. Khi trong tỉnh hết ớt, các chủ cơ sở lại ra Đà Nẵng, lên Tây Nguyên, vào tận miệt Đồng bằng sông Cửu Long mua ớt. Có khi, họ cho người vào tận vườn ớt, mua ớt, sơ chế, phơi ngay tại chỗ rồi mới chở về chế biến, bán đi khắp nước và xuất khẩu sang Trung Quốc. Ông Phạm Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Các cơ sở xay xát, chế biến ớt thu hút gần 300 lao động tham gia chế biến ớt thường xuyên, chưa kể lượng lao động từ địa phương khác đến làm thuê, nhận ớt về nhà lặt cuống, phơi khô. Quả thực, ớt đã góp phần quan trọng thay đổi bộ mặt của xã trong thời gian qua”.
Đầu năm 2010, người làm ớt Mỹ Chánh một phen lao đao vì sự kiện ớt sản xuất ở đây nghi nhiễm Rhodamine B, chất hóa học có hại cho sức khỏe.
Sự việc bắt đầu vào sáng 14.1, khi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh (Chi cục ATVSTP) phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng, Công an huyện Phù Mỹ và UBND xã Mỹ Chánh tiến hành kiểm tra và niêm phong khoảng 6 tấn bột điều tại 2 cơ sở chế biến bột ớt của các hộ Đỗ Đình Hiểu và Huỳnh Tấn Ảnh vì nghi ngờ có nhiễm hóa chất độc hại. Đồng thời, đoàn kiểm tra cũng lấy mẫu gửi cơ quan chuyên môn cấp trên để xét nghiệm lại.
Khi người dân chưa hiểu vấn đề gì đã xảy ra thì ngay trong chiều 14.1 và sáng ngày 15.1, một số phương tiện thông tin đại chúng đã vội vã đăng tải thông tin bột ớt chế biến tại xã Mỹ Chánh đã nhiễm Rhodamine B, một chất gây ung thư khiến người tiêu dùng bất an. Ngay trong thời gian chờ kết quả kiểm nghiệm, bà Trần Thị Ánh Hồng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh đã cho rằng: Những thông tin cho rằng bột ớt ở Bình Định nhiễm Rhodamine B là không chính xác và sẽ gây hoang mang cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến uy tín của các cơ sở sản xuất.
Đến đầu tháng 2.2010, Chi cục ATVSTP tỉnh đã chính thức công bố kết quả xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia về các mẫu ớt bột đã trộn hạt điều và bột hạt điều để trộn vào ớt bột tại 2 cơ sở sản xuất ớt bột ở xã Mỹ Chánh là âm tính đối với chất độc hại Rhodamine B. Ngay sau đó, Chi cục đã mở niêm phong toàn bộ số lượng bột hạt điều và ớt đã trộn bột hạt điều tại 2 cơ sở trên.
Gần một tháng chờ kết quả kiểm nghiệm là quãng thời gian khó khăn đối với người dân Mỹ Chánh. Bà Nguyễn Thị Khánh, vợ của ông Huỳnh Tấn Ảnh, cho biết: “Vào thời điểm bị niêm phong sản phẩm, giá ớt nguyên liệu đã lên tới 20.000 - 30.000 đồng/kg, vài tấn sản phẩm là một khối tài sản lớn, trước nguy cơ bị mất trắng, ai chẳng lo sợ”. Trong thời gian đó, hoạt động sản xuất ớt đều đình trệ, người lao động cũng mất việc, người trồng ớt cũng lo ngay ngáy.
|
Ớt đã qua sơ chế được đóng bao để chở đi tiêu thụ.
|
* Sau cơn bĩ cực
Thực tế cho thấy, sản xuất, chế biến ớt đã và đang là nghề “hái ra tiền” của người dân ở Phù Mỹ nói chung, xã Mỹ Chánh nói riêng. Khi thông tin bột ớt ở địa phương có chất độc hại, người dân ở đây hết sức lo lắng. Bởi, nếu thông tin trên chính xác thì hàng chục ngàn tấn ớt khô, ớt bột của bà con dự trữ khó mà tiêu thụ được trong dịp Tết năm ngoái. Các đầu nậu thu mua ớt với sản lượng lớn sẽ thừa cơ ép giá, cuối cùng nông dân là người gánh chịu thiệt hại. Tuy nhiên, cuối cùng thì người làm ớt cũng đã thở phào nhẹ nhõm khi kết quả công bố chính thức cho thấy ớt Mỹ Chánh là ớt sạch.
Rhodamine B là một loại phẩm màu công nghiệp phát quang dùng trong y học để chẩn đoán vi-rút, vi khuẩn và một số xét nghiệm sinh hóa. Ngoài ra, hóa chất này còn được dùng để nhuộm quần áo, không thuộc danh mục cho phép được sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế, vì có thể gây ngộ độc hoặc ung thư nếu sử dụng trong thời gian dài. |
Theo các cơ sở sản xuất ớt ở xã Mỹ Chánh, họ dùng hạt điều nghiền thành bột rồi trộn lẫn với ớt bột để làm đẹp màu. Hạt điều mua từ các tỉnh Tây Nguyên, được cơ sở xay thành bột trộn với ớt bột để ra ớt bột thành phẩm, bán ra thị trường.
Ông Đỗ Đình Hiểu, ở thôn Chánh Thiện, cho rằng: “Sau đợt kiểm tra hồi đầu năm, những người sản xuất ớt chúng tôi cũng biết những lỗi vi phạm trong quá trình chế biến để khắc phục, chú ý hơn đến khâu nhập nguyên liệu, những khách hàng không uy tín thì nhất quyết không mua nữa. Và, nhất là khi nhận xay ớt thuê cho người khác phải kiểm tra chặt chẽ, không tiếp tay cho những người làm ăn bất chính”. Ông Hiểu cũng cho biết, sau khi mẫu bột ớt do cơ sở của ông sản xuất có dấu hiệu dương tính với mẫu thử chất độc hại, ông đã tự lấy mẫu gửi ra Đà Nẵng để kiểm nghiệm, kết quả không có gì bất thường.
Trở lại Mỹ Chánh vào những ngày này, có thể cảm nhận được cuộc sống của người làm ớt đã trở lại bình thường. Chúng tôi lại nghe bà con nông dân bàn tán rôm rả chuyện ớt “cháy hàng”. Những chuyến xe chở ớt lại dập dìu vào ra chở ớt đi khắp nơi. Đi đến đâu cũng thấy màu đỏ của ớt; ớt phơi ngoài sân, ớt lặc lè quang gánh, ớt đỏ trên những chiếc xe đạp, xe máy, ớt dồn bao chất ngất trên xe tải…
|