Thịt heo nái già, chỉ sau vài động tác tinh vi, đã biến thành thịt heo rừng và được bán với giá cao gấp nhiều lần. Những vụ gian trá đó vừa được Công an huyện Phù Cát phát hiện trong những ngày qua. Sự phát hiện và xử lý đến nơi, đến chốn của lực lượng chức năng; sự cảnh giác và trình báo kịp thời của người dân đã góp phần vào việc bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm.
|
Huỳnh Văn Hùng đang khai nhận hành vi gian dối của mình. Ảnh: Thành Binh
|
Từ ngày 4-7.1, Công an huyện Phù Cát đã liên tiếp phát hiện 3 vụ làm giả thịt heo rừng từ heo nái và thịt heo không rõ nguồn gốc, thu giữ trên 1 tấn thịt.
Vụ thứ nhất, sáng 4.1 Công an huyện Phù Cát kiểm tra ô tô biển số 77H-0576 do Huỳnh Văn Hùng (SN 1968, ở thôn An Đức, xã Cát Trinh, huyện Phù Cát) điều khiển chạy trên tỉnh lộ 639 từ hướng thôn Phong An (xã Cát Trinh) lên Quốc lộ 1A, phát hiện khoảng 150 kg thịt giống như thịt heo rừng đựng trong bao tải để trong thùng xe. Từ dấu hiệu nghi vấn này, Công an huyện đã khám phá sự thật, số thịt heo đó được làm giả từ thịt heo nái. Kiểm tra hành chính lò mổ Huỳnh Văn Hùng, lực lượng chức năng đã thu giữ thêm 373 kg thịt heo đã được làm giả thành thịt heo rừng để trong tủ lạnh. Ngoài ra, còn phát hiện 3 người làm công cho Hùng đang dùng đèn khò đốt cháy lông heo nái, cạo da để làm giả thịt heo rừng.
Vụ làm giả thịt heo rừng của Huỳnh Văn Hùng đang được giải quyết thì sáng hôm sau, trong lúc tuần tra trên đường 3/2 (thị trấn Ngô Mây), Công an huyện Phù Cát phát hiện Châu Ngọc Khánh (SN 1972, ở An Hành Tây, thị trấn Ngô Mây) đang chở 2 thùng xốp, bên trong đựng 151 kg thịt… giả heo rừng. Kiểm tra nhà Khánh, Công an huyện Phù Cát thu thêm 224 kg thịt cùng loại. Tiếp đó, 7 giờ ngày 7.1, Công an huyện Phù Cát bắt quả tang ông Nguyễn Văn Thành (58 tuổi, ở thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát) đang dùng đèn khò thui những súc thịt heo không rõ nguồn gốc nhằm giả làm thịt heo rừng. Tại trại của ông Thành (cách xa khu dân cư, hiện không có người ở) ở khu An Hòa, thị trấn Ngô Mây, Công an huyện Phù Cát thu giữ 870 kg thịt heo đã được làm giả thịt heo rừng.
Theo như lời khai của Huỳnh Văn Hùng, Châu Ngọc Khánh, Nguyễn Văn Thành thì họ đã mua thịt heo thành phẩm không rõ nguồn gốc hoặc thịt heo nái già, đem về, rồi dùng đèn khò thui làm giả thịt heo rừng. Việc làm giả phải qua nhiều công đoạn và lò mổ của họ chỉ thực hiện công đoạn đầu là tạo những súc thịt có lớp da thui vàng giống da thịt heo rừng; còn công đoạn tiếp theo là bắn mực xạ hoặc chỉ ni lông vào da heo cho giống với da heo rừng được thực hiện ở nơi khác.
Chưa nói đến heo bệnh, chỉ riêng việc đưa mực xạ, chỉ ni lông vào thực phẩm cũng đã gây nguy hại khó lường cho cộng đồng, vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.
Điều đáng băn khoăn là những lò mổ lậu, làm ăn gian dối này đã tồn tại nhiều năm liền, nay mới bị phát hiện. Chẳng hạn, Huỳnh Văn Hùng đã bắt đầu hành vi làm ăn gian dối đó từ năm 2006. 4 năm qua, mỗi ngày, Hùng làm giả khoảng 350 kg thịt heo rừng. Cơ quan phát hiện là Công an, từ nguồn tin báo của quần chúng nhân dân, chứ không phải của ngành chức năng có nhiệm vụ quản lý trên lĩnh vực này.
Thiết nghĩ, chính quyền xã Cát Trinh, thị trấn Ngô Mây và ngành chức năng huyện Phù Cát cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực an toàn, vệ sinh thực phẩm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến.
|