(BĐ) - Sở Y tế vừa ban hành kế hoạch giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2011 trên địa bàn tỉnh, nhằm giám sát, đánh giá một số mối nguy chủ yếu gây ô nhiễm ở những thực phẩm phổ biến, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và khống chế không để xảy ra ngộ độc.
Theo đó, ngành Y tế sẽ thực hiện việc giám sát các mối nguy ô nhiễm thực phẩm thường gặp: Các loại thực phẩm được giám sát các chỉ tiêu vi sinh (thức ăn chín ở các cơ sở thức ăn đường phố; sản phẩm thịt, cá đã qua chế biến; nước uống đóng chai); Các mối nguy ô nhiễm thực phẩm về vi sinh (E.coli, Samonella, Coliforrm tổng, Pseudomonas aeruginosa…); Các loại thực phẩm được giám sát chỉ tiêu hóa lý (rượu trắng, bánh kẹo các loại, chè các loại, dầu rán); Các mối nguy ô nhiễm về hóa học (phẩm màu công nghiệp; hàn the; foocmon, methanol, aldehyt, dấm vô cơ…). Ngoài ra, ngành còn thực hiện giám sát hậu kiểm theo kế hoạch các đoàn thanh, kiểm tra và các mẫu kiểm nghiệm lấy từ chợ, siêu thị, cổng trường học, các cơ sở buôn bán, sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
|