KẾT THÚC THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ CHẤT LƯỢNG VSATTP:
Sai phạm vẫn tái diễn
20:46', 25/5/ 2011 (GMT+7)

Tháng hành động Vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) vừa kết thúc cùng hàng loạt cuộc kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; trong đó, có gần 40% số cơ sở do đoàn thanh kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra có vi phạm, tuyến huyện là 25% và tuyến xã là 14%.

* Vi phạm tràn lan

Bình Định hiện có hơn 7.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Sự phát triển này không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của nhân dân mà còn góp phần đáng kể vào sự phát triển thương mại, du lịch của địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về VSATTP, vẫn còn không ít cơ sở thiếu hiểu biết hoặc chấp hành một cách đối phó…

 

Để tạo ra một môi trường thực phẩm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng cần nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

 

144 đoàn thanh kiểm tra liên ngành VSATTP các cấp đã tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Kết quả còn không ít cơ sở vi phạm, tái phạm.

Quán gà chỉ S.C (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn) hoạt động đã hơn 4 năm nay với quy mô lớn, phục vụ các món ăn có liên quan đến gà. Tuy nhiên, tại thời điểm đoàn thanh kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh kiểm tra, các khâu chế biến thực phẩm, môi trường chế biến đều không đảm bảo vệ sinh. Đoàn đã yêu cầu chủ cơ sở phải tiêu hủy số thịt gà không có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Cũng ở phường Ghềnh Ráng, quán gà chỉ, chim cút M.Đ tuy chỉ hoạt động quy mô hộ gia đình, nhưng đã có thâm niên trên 10 năm với sản phẩm chủ yếu từ chim cút. Vào thời điểm kiểm tra, từ chủ quán đến những người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến đều không có kiến thức về VSATTP. Ngoài việc không đáp ứng được các giấy tờ liên quan đến việc sản xuất, kinh doanh, quán còn sai phạm nhiều về sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm. Nguy hiểm hơn, một số thực phẩm tươi sống để lâu ngày đã có nguy cơ nhiễm khuẩn nhưng vẫn được giữ lại chờ dịp đem ra chế biến bán cho khách.

Trong số 2.083 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh được kiểm tra lần này có 357 cơ sở vi phạm các quy định VSATTP. Đáng lưu ý là gần 40% số cơ sở do đoàn thanh kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra có vi phạm, tuyến huyện là 25% và tuyến xã là 14%. Tình trạng khu chế biến thức ăn không đảm bảo vệ sinh, chưa được cấp chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc... vẫn diễn ra không chỉ ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh mà ở cả các trường học.

* Từ nhận thức đến hành động: khoảng cách còn xa

Phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không quan tâm nhiều đến chất lượng thực phẩm cũng như chấp hành nghiêm túc các quy định về đảm bảo VSATTP.

Bà Trần Thị Ánh Hồng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trưởng đoàn thanh tra liên ngành VSATTP tỉnh, nhận định: Thái độ cố tình không chấp hành quy định của pháp luật về VSATTP cho thấy một thực tế đáng buồn là sự thiếu ý thức của một số cơ sở thực phẩm hiện nay. Người tiêu dùng sử dụng sản phẩm lại không hề biết nó có an toàn với sức khỏe hay không?!

Việc đẩy mạnh truyền thông cũng như tăng cường thanh, kiểm tra của các ngành chức năng thời gian qua giúp nâng cao nhận thức về VSATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, tuy nhiên, từ nhận thức đến hành động còn một khoảng cách khá xa. Theo bà Trần Thị Ánh Hồng, có không ít cơ sở bị xử phạt hoặc nhắc nhở nhiều lần nhưng khi kiểm tra lại vẫn như cũ. Hầu hết các cơ sở đều “nại” ra đủ lý do để chống chế, xin giảm nhẹ mức độ xử lý như: đang chờ cải tạo, xây dựng lại khu sản xuất, chế biến; vừa thay đổi nhân viên nên chưa kịp khám sức khỏe; chưa kịp tham gia tập huấn…

Chất lượng VSATTP ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vì vậy, để tạo ra một môi trường thực phẩm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng, trước hết cần phải nâng cao kiến thức, thực hành VSATTP và ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Cùng với đó là tăng cường thanh, kiểm tra, chú trọng khâu hậu kiểm và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm nhằm góp phần răn đe, giáo dục.

  • Thu Hiền
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Những bàn chân vượt dốc giữa khuya…   (24/05/2011)
Sức sống mới ở làng O5   (24/05/2011)
Cuộc bầu cử đã diễn ra tốt đẹp   (25/05/2011)
Tăng cường quản lý và phát triển bền vững CSHTVT   (24/05/2011)
Trao gần 1,9 tỉ đồng học bổng cho học sinh nghèo   (24/05/2011)
Thăm, tặng quà công nhân khó khăn  (24/05/2011)
47 HS đạt giải kỳ thi Olympic tiếng Anh trên Internet cấp toàn quốc   (24/05/2011)
Cho trẻ uống vitamin A đợt 1   (24/05/2011)
Quy Nhơn: dạy làm diều, tặng diều cho học sinh  (24/05/2011)
“Chạy” cho con vào lớp 1  (23/05/2011)
99,94% cử tri Bình Định tham gia bầu cử  (23/05/2011)
Học sinh sẽ tựu trường sớm nhất vào ngày 1.8  (23/05/2011)
Lập và giao nộp hồ sơ, tài liệu vào lưu trữ cơ quan, lưu trữ lịch sử các cấp  (23/05/2011)
Diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn  (22/05/2011)
Tưng bừng Ngày hội toàn dân  (22/05/2011)