Không nên chủ quan với bệnh Gout
20:8', 26/12/ 2012 (GMT+7)

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh Gout bị tái phát nặng, biến chứng về thận do không tuân thủ chế độ điều trị. Bác sĩ Nguyễn Hoàng Vũ, khoa Nội tiết, BVÐK tỉnh, cho biết: “Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh này đều điều trị ngoại trú, không ít người chủ quan, chưa tuân thủ các hướng dẫn của thầy thuốc, đặc biệt chế độ ăn uống”.

Gout là một bệnh khớp vi tinh thể. Nguyên nhân là do axit uric máu tăng cao và lắng đọng trong màng hoạt dịch khớp gây nên viêm, sưng, đau khớp. Ở Việt Nam, khi nền kinh tế đang trong giai đoạn phát triển, bệnh Gout đã trở nên rất phổ biến ở cả thành thị và nông thôn, hiện đã chiếm vị trí thứ 4 trong 15 bệnh khớp nội khoa thường gặp nhất.

Dễ tái phát

Hơn 5 năm nay, ông Nguyễn Văn B, 55 tuổi, ở phường Trần Hưng Đạo, TP. Quy Nhơn,  phải điều trị bệnh Gout tại nhiều bệnh viện trong và ngoài tỉnh, dùng đủ loại thuốc mới tạm ổn đợt bệnh tái phát. Đó là hệ quả của việc ông B không tuân thủ chế độ điều trị và ăn uống dành cho bệnh nhân Gout.

 

Bệnh Gout được mệnh danh là “bệnh của người giàu”, nhưng nghiên cứu của các bác sĩ chuyên ngành cho thấy, bệnh cũng có những rối loạn phức tạp ảnh hưởng đến nhiều người.

Những ngày đầu mới phát hiện ra bệnh, các bác sĩ đã hướng dẫn rất kỹ cho ông B chế độ ăn uống để tránh làm cho bệnh nặng hơn. Nhưng, chỉ sau chừng 1 tháng điều trị, thấy bệnh đỡ dần, ông B chủ quan quay trở lại cách ăn, uống bình thường. “Thấy bệnh không còn đau, mắt cá chân cũng không sưng, tôi cứ tưởng đã khỏi bệnh. Vậy là kiêng được 1 tháng, tôi trở lại ăn thịt, phủ tạng động vật, uống bia. Ai dè chỉ sau vài lần cơn đau của bệnh Gout trở lại”, ông B chia sẻ.

Trường hợp của ông Nguyễn Hồng S, 65 tuổi, ở phường Nguyễn Văn Cừ, TP. Quy Nhơn, cũng tương tự. Mắc bệnh Gout chưa đầy 1 năm, ông S phải điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, với chế độ ăn uống kiêng khem rất đỗi cực nhọc. “Hồi đầu cứ tưởng bệnh đơn giản, điều trị thuốc là xong. Nhưng, chỉ một lần chủ quan không theo lời dặn của bác sĩ, bệnh của tôi lại tái phát càng đau mà mệt hơn. Giờ, việc đi lại cũng rất khó khăn, cần phải có sự hỗ trợ của người thân”, ông S nói.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Vũ cho biết: “Tại khoa Nội tiết, BVĐK tỉnh, hiện có một số bệnh nhân nhập viện do bệnh Gout với biến chứng ở thận. Hầu hết trong số họ điều trị ngoại trú, còn rất chủ quan với bệnh, đặc biệt trong chế độ ăn uống. Với chế độ ăn uống ngày càng nhiều thịt, chất kích thích thì việc tái phát bệnh Gout rất dễ xảy ra ở bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh này”.

Mắc bệnh do lối sống

Ðể phòng tránh và hạn chế sự phát triển của bệnh Gout, bệnh nhân cần kiêng rượu và các chất kích thích (cà phê, ớt); hạn chế dùng bia và các thức ăn nhiều đạm (thịt đỏ, phủ tạng động vật, hải sản…); nên ăn nhiều hoa quả và rau; uống các loại nước khoáng thiên nhiên chứa bicarbonat. Ngoài ra, cần tránh làm việc quá sức và ăn uống quá mức, không để cơ thể bị nhiễm lạnh, hoặc táo bón.

Bác sĩ NGUYỄN HOÀNG VŨ, khoa Nội tiết, BVÐK tỉnh

Người mắc bệnh Gout thường có tiền sử phổ biến là: thường xuyên sử dụng thức uống có cồn, đặc biệt là bia, thích ăn phủ tạng động vật, thực phẩm giàu đạm. Theo bác sĩ Trần Thị Ngọc Thư, khoa Nội tiết, BVĐK tỉnh, bệnh Gout xuất hiện do hàm lượng axit uric trong máu tăng cao, triệu chứng điển hình là nổi u cục, hoặc viêm ở các khớp. Các u cục có đường kính từ vài mm đến nhiều cm, không đau, thường xuất hiện ở khớp ngón chân, cổ chân, khuỷu tay, cổ tay, sụn vành tai... Tình trạng viêm thường xuất hiện ở các khớp bàn chân, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay, đầu gối, diễn tiến chậm và gây đau nhẹ (trừ những cơn đau cấp sau bữa ăn có nhiều rượu, thịt). Bệnh tiến triển trong 10-20 năm; đến giai đoạn cuối, bệnh nhân mất khả năng vận động, nhiều biến chứng ở thận, suy kiệt dễ dẫn đến tử vong.

 Với một người có thể trọng tăng cao hơn cân nặng lý tưởng 15kg cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh đó, một số bệnh lý và thuốc điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ trong máu cao, hẹp lòng động mạch (do xơ vữa động mạch)… cũng làm tăng axit uric máu, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh Gout.

Ở nước ta, hiện có đến hàng triệu người đang phải khổ sở vì căn bệnh này. Nam giới thường mắc bệnh nhiều hơn phụ nữ (tới 95% nam giới có thể trạng to béo trong độ tuổi 35-45). Ở nữ, bệnh thường xảy ra sau mãn kinh. Bác sĩ Vũ khẳng định: “Đây là một bệnh chữa trị được và có nhiều cách để phòng ngừa tái phát, trong đó quan trọng nhất là cần phải thực hiện nghiêm chế độ điều trị và dinh dưỡng”.

  • THẢO OANH
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Tàu cá mất liên lạc nhiều giờ liền đang trên đường vào bờ  (26/12/2012)
Tàu cá mất liên lạc nhiều giờ liền đang trên đường vào bờ  (26/12/2012)
Tăng tỉ lệ hộ hội viên khá, giàu, giảm tỉ lệ hộ hội viên nghèo  (26/12/2012)
“Mềm hóa” cách tuyên truyền pháp luật  (26/12/2012)
Vân Canh: 132 thanh niên sẵn sàng lên đường nhập ngũ  (25/12/2012)
Nhiều tàu cá và ngư dân liên tiếp gặp nạn trên biển  (25/12/2012)
Củng cố Hội và phát triển kinh tế sinh vật cảnh  (24/12/2012)
Hơn 15 tỉ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”   (24/12/2012)
Niềm vui ở những ngôi nhà nghĩa tình  (24/12/2012)
Tiếp sức… niềm tin  (24/12/2012)
Cứu nạn thành công một tàu cá Bình Định  (24/12/2012)
Một cách làm hiệu quả  (23/12/2012)
Tổng kết công tác bảo vệ an toàn căn cứ sân bay Phù Cát  (23/12/2012)
Vân Canh tổ chức giao lưu “Tiếng Việt của chúng em”  (23/12/2012)
64 lao động thất nghiệp được hỗ trợ học nghề  (23/12/2012)