Lo cho bữa cơm gia đình
9:55', 6/4/ 2012 (GMT+7)

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát: Bữa cơm của người dân bị đe dọa bởi gạo nghi giả, thịt nhiễm chất tạo nạc, rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

 

Ngày 5-4, Bộ NN-PTNT đã tổ chức cuộc họp khẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và vật tư nông nghiệp. Tại cuộc họp, các ngành chức năng cùng lên tiếng về việc mâm cơm của người dân đang bị “tấn công” tứ phía từ thịt, cá, rau xanh... đều có nguy cơ bị lạm dụng chất cấm.

 

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm, thủy sản (Bộ NN-PTNT) Nguyễn Như Tiệp công bố kết quả kiểm tra chất cấm trong thức ăn chăn nuôi cho thấy có 13/168 mẫu dương tính với nhóm chất cấm Beta Agonits, chiếm 7,8%. Tỉ lệ này trong thịt, gan lợn là 6,7%; trong nước tiểu là 12%. Còn kết quả kiểm tra của các đoàn công tác tại 15 tỉnh, thành ở miền Bắc và duyên hải Nam Trung bộ cho thấy có 3/150 mẫu dương tính với chất trên.

 

Một vấn nạn trong ATVSTP đang tồn tại suốt thời gian qua theo ông Hoàng Văn Năm, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), là cơ sở giết mổ bát nháo, thiếu quy hoạch dẫn đến khó kiểm soát thực thực phẩm. Ông Năm nhận xét: “Bộ chỉ đạo ráo riết nhưng địa phương làm hời hợt thì cũng bằng không. Đáng ngại hơn qua kiểm tra cho thấy nhiều tỉnh ở đồng bằng Bắc Bộ không kiểm soát giết mổ, thịt bày bán trên thị trường gần như 100% không qua kiểm tra thú y như Nam Định, Thái Bình, Hà Nam...”.

 

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát: “Cơ sở vi phạm ATVSTP sản xuất ra thực phẩm bẩn cứ để tồn tại. Trong khi trách nhiệm xử phạt thì cứ đùn đẩy từ bộ xuống địa phương, mãi không có thay đổi. Bữa cơm của người dân bị đe dọa bởi gạo nghi giả, thịt nhiễm chất tạo nạc, rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật”. Trước tình trạng báo động này, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu Cục Thú y trong tháng 4 ra quân tổng kiểm tra các cơ sở giết mổ, sản xuất thực phẩm, nếu không có chuyển biến thì cần phải quyết liệt đình chỉ hoạt động.

 

Bác bỏ thông tin gạo giả

 

Ngày 5-4, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục ATVSTP, cho biết kết quả phân tích 5 mẫu gạo nghi ngờ là gạo giả cho thấy các chỉ tiêu protein, tinh bột, vitamin B1 phù hợp với thành phần gạo Việt Nam và không phải là gạo giả. Kết quả phân tích của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia với 5 mẫu gạo trên cũng không phát hiện chất tẩy trắng, chất đánh bóng trong các mẫu bị nghi ngờ là gạo giả trên địa bàn Hà Nội thời gian qua. Với kết quả kiểm nghiệm này, ông Trung cho rằng thông tin về “gạo giả” tại Hà Nội là chưa chính xác.

 

Cùng ngày, ông Phạm Đồng Quảng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), cho biết cơ quan này đã nhận được 1 mẫu gạo nghi giả tại thị trường Hà Nội. Quan sát bề ngoài, các chuyên gia nông nghiệp không nhận thấy có khác biệt nào đáng kể so với gạo bình thường. Qua phân tích cho thấy: Hàm lượng aminoza đạt 26%, tương tự gạo Khang dân; protein đạt 6,5%, gạo Khang dân là 6,7%. “Nếu là gạo được chế tạo từ nhựa thì không thể có aminoza” - ông Quảng nói.

 

. Theo Báo Người Lao Động

In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Triển khai Kế hoạch giám sát việc thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri  (06/04/2012)
“10 xây, 10 chống” ở Trường Cao đẳng nghề Quy Nhơn  (05/04/2012)
Vực dậy các cơ sở đảng yếu kém  (05/04/2012)
96 ca mắc bệnh tay- chân- miệng  (05/04/2012)
TPHCM và nguy cơ tái hiện trận siêu lũ ở Bangkok  (05/04/2012)
UBND tỉnh họp báo về tình hình KT-XH quý I năm 2012  (04/04/2012)
Tập trung vào lĩnh vực tín dụng - ngân hàng, đất đai - khoáng sản và an sinh xã hội  (04/04/2012)
Cứu sống bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng cấp độ 4  (04/04/2012)
Bệnh nhân được bảo hiểm y tế thanh toán  (04/04/2012)
Giám sát công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tại Thanh tra tỉnh  (04/04/2012)
Điểm sáng trung du  (03/04/2012)
Thêm 3 thị trường xuất khẩu lao động mới  (03/04/2012)
Cấm đánh bắt hải đặc sản trên vùng biển Bình Thuận  (03/04/2012)
Điều tra tật khúc xạ của học sinh TP Quy Nhơn  (02/04/2012)
Tạo hình thân đốt sống qua da bằng bơm cement sinh học  (02/04/2012)