Bãi Xép cách Quy Nhơn chừng 6 km về phía nam. "Xép" là một dải đất nhỏ, một thẻo đất nằm giáp ranh hai tỉnh Bình Định và Phú Yên. Đến đây vào buổi chiều thật là dễ chịu. Nắng chiều bị núi che khuất, khiến con đường mát rượi. Gió biển lồng lộng, ngay cả những ngày hè nóng bức.
Qua khỏi rặng dừa xanh mát là bãi cát vàng mịn như rây. Từng đợt sóng ì ào vỗ bờ. Những tảng đá to bằng chiếc lều nằm rải rác, chồng chất. Những tảng đá xám rêu phong mỗi lúc một nhô cao khi thủy triều xuống. Những đám hàu trên mặt đá hiện ra. Hàu là nguồn dinh dưỡng quý giá đặc biệt.
Muốn ăn hàu ở đây thật dễ dàng, nếu có chuẩn bị thì tốt bằng không thì bạn vẫn thưởng thức được. Chỉ cần một nụn rơm, một nắm lá dừa đốt lên, rải trên mặt đá. Những đám hàu hé miệng như thầm bảo nóng quá. Một con dao nhỏ tách miệng hàu, để lộ ruột trắng hếu. Cạy lên là ta có thể ăn được rồi. Hàu tươi nguyên, sạch sẽ vì hàu chỉ ăn phiêu sinh vật trong nước biển. Nếu có tí muối tiêu thì hàu càng tăng vị ngọt và thơm. Nhẩn nha một tý bạn sẽ thấy cái lạ. Hàu ngọt ngon hơn cả dòng họ của nó như: trai, dộp, ốc, ngao, sò. Giữa thân hàu lại có một bọc sữa bằng móng tay. Người địa phương gọi là nậm. Nậm mềm mềm, hơi dai khiến càng nhai càng ngọt. Nếu có tí bia đưa cay thì tuyệt.
Ngồi dưới bóng những tảng đá, ngâm chân trong nước cho sóng ve vuốt, vừa thưởng thức hàu Bãi Xép như thấy lòng mình quên cả phiền muộn. Có lẽ vua cũng chỉ sướng đến thế là cùng.
Hàu dùng nấu canh rất ngọt nhưng đặc biệt nhất là mắm hàu. Hàu bỏ vào hũ, thêm vào một ít muối hột, để vài ngày là ăn được. Muốn ăn hàu chua thì thêm vào một ít rượu trắng. Thịt ba chỉ mà chấm với mắm hàu và một ít rau thơm thì tuyệt. Món ăn đạm bạc, dân dã mà ngon lành, lạ lẫm không giống một thứ mắm nào khác. Chỉ thưởng thức một lần là nhớ mãi và bạn sẽ muốn ăn lần thứ hai…
. Theo Văn hóa Ẩm thực Bình Định |